Lập tài khoản “ảo” bán điện thoại giá rẻ, 2 đối tượng lừa đảo bị khởi tố

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh khởi tố 2 đối tượng lập Facebook ảo bán điện thoại giá rẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên cả nước.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán điện thoại di động giá rẻ trên mạng xã hội Facebook.

bqbht_br_1.jpg
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố 2 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng đã tạo lập và sử dụng nhiều tài khoản Facebook “ảo”, đăng tải hình ảnh các mẫu điện thoại đời mới kèm theo những lời quảng cáo hấp dẫn như “hàng chính hãng”, “giá rẻ”, “bảo hành đầy đủ” nhằm tạo lòng tin với người mua. Trong quá trình trao đổi, các đối tượng liên tục nhắn tin thuyết phục, thúc ép khách hàng chuyển tiền đặt cọc để giữ hàng hoặc thanh toán toàn bộ tiền trước khi nhận hàng, từ đó chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Sau thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi, xác minh, đến ngày 16/12/2025, Công an xã Thạch Hà đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng là Phan Trọng Đại (SN 2006) và Nguyễn Cảnh Hoàng (SN 2007), cùng trú tại thôn Vạn Yên, xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An. Thời điểm bị bắt, các đối tượng đang lẩn trốn và tiếp tục hoạt động tại các tỉnh phía Bắc.

Tại cơ quan công an, Phan Trọng Đại và Nguyễn Cảnh Hoàng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nêu trên đối với nhiều bị hại trên phạm vi cả nước, trong đó tập trung chủ yếu tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trọng Đại và Nguyễn Cảnh Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi trên không gian mạng, đặc biệt nhắm vào học sinh, thanh thiếu niên và người nhẹ dạ cả tin. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền cho các tài khoản không rõ danh tính, đồng thời chủ động kiểm tra, xác minh kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch mua bán qua mạng xã hội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo: cá nhân nếu bị các đối tượng nêu trên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tương tự, đề nghị liên hệ Đại úy Phạm Minh Hoàng – điều tra viên, số điện thoại 0915.316.579 để được tiếp nhận thông tin và hỗ trợ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Không để cánh diều trở thành mối nguy cho lưới điện

Không để cánh diều trở thành mối nguy cho lưới điện

Trước thực trạng các sự cố do diều vướng đường dây điện có xu hướng gia tăng trong mùa hè, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang đồng loạt triển khai các giải pháp kiểm tra, xử lý vi phạm và tăng cường tuyên truyền nhằm bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.
Số hóa để quản lý giao thông hiệu quả

Số hóa để quản lý giao thông hiệu quả

Từ kiểm tra giấy phép lái xe qua VNeID đến xử lý vi phạm trên môi trường điện tử, các ứng dụng số giúp quản lý minh bạch, giảm thủ tục, tiết kiệm thời gian và tạo thuận lợi cho người dân.
Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, triệt xóa các đường dây chuyên sản xuất, mua bán các sản phẩm nước hoa giả, mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới (CHANEL, GUCCI, DIOR...) được bảo hộ tại Việt Nam.
Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt phát huy sức mạnh toàn dân, phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) không chỉ giữ vững bình yên mà còn khẳng định vị thế phường đạt chuẩn về an ninh, trật tự.
Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Vụ cháy xe khách giường nằm trên quốc lộ 1 qua ở Đồng Nai khiến 7 người tử vong và 5 người bị thương là lời cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn trên các phương tiện vận tải hành khách. Theo cơ quan chức năng, ngọn lửa bùng phát rất nhanh khiến nhiều hành khách không kịp thoát ra ngoài.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Lợi dụng sức nóng của Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026, một đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền giao dịch gần 1.200 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá. Đây được xác định là một trong những vụ cá độ bóng đá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!