Lộ diện "quán quân" năng suất lúa hè thu 2024 của Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với năng suất vụ này ước đạt 55,3 tạ/ha, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dẫn đầu toàn tỉnh và xác lập năng suất lúa hè thu cao nhất từ trước đến nay của huyện.

Xứ đồng Trại Hanh rộng 18 ha của thôn 3, xã Cẩm Quang (Cẩm Xuyên) đang bước vào thời điểm thu hoạch đại trà. Đây là vùng canh tác hơn 80% giống Khang dân 18 (thời gian sinh trưởng dưới 110 ngày) nên lúa chín sớm, cho thu hoạch trước so với nhiều vùng khác.

2.jpg
Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3, xã Cẩm Quang thu hoạch lúa hè thu.

Chị Nguyễn Thị Hoa (thôn 3) phấn khởi chia sẻ: “Vụ hè thu tôi chỉ sản xuất lúa Khang dân 18. Năm nay lúa được mùa, năng suất đạt 3,5 tạ/sào. Giá lúa tươi hiện đang được thương lái thu mua khá cao (6.600 đồng/kg) nên tôi bán luôn chứ không đưa lúa về nhà nữa. Với 3 sào lúa, gia đình tôi thu về gần 7 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất khoảng 1/3, gia đình tôi còn lãi gần 5 triệu đồng”.

Cùng với chị Hoa, hiện nay, người dân xã Cẩm Quang cũng đang tích cực bám đồng thu hoạch lúa hè thu. Thời tiết thuận lợi càng nhân lên niềm vui được mùa của bà con. Vụ hè thu này, toàn xã canh tác 417 ha lúa, qua đánh giá ban đầu, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha; riêng lúa Khang dân 18 đạt trên 62 tạ/ha. Đây là năng suất lúa hè thu cao nhất từ trước đến nay của xã Cẩm Quang.

1.jpg
Thu hoạch lúa hè thu ở xã Cẩm Thành.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, thời điểm này, bà con nông dân xã Cẩm Thành cũng đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu. Trên xứ đồng Bàu Vinh của thôn Đông Nam Lộ, 3 chiếc máy gặt hoạt động tối đa công suất. Lúa thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận ruộng thu mua đến đó.

Ông Ngô Đức Nông – Trưởng thôn Đông Nam Lộ cho biết: “Toàn thôn có 280 hộ dân, canh tác khoảng 60 ha lúa hè thu, trong đó, lúa Khang dân 18 và Khang dân đột biến chiếm hơn 70%. Qua đánh giá, giống lúa này cho năng suất 60 - 61 tạ/ha, đặc biệt, có một số hộ năng suất đạt hơn 4 tạ/sào, cao nhất trong lịch sử sản xuất vụ hè thu từ trước đến nay. Đến nay, bà con đã thu hoạch hơn 50%, chủ yếu người dân bán lúa tươi vì lúa được giá”.

4.jpg
Chị Nguyễn Thị Duyên thu mua lúa tươi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Hiện nay, các thương lái cũng “tỏa” khắp các cánh đồng trên địa bàn để thu mua lúa tươi. Chị Nguyễn Thị Duyên – thương lái ở xã Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên) cho biết: “Từ vụ hè thu năm 2023 đến nay, giá lúa Khang dân 18 tăng đột biến do nhu cầu nước ngoài nhập khẩu để làm bún bánh. Hiện nay, bình quân mỗi ngày tôi thu mua được khoảng 20 tấn lúa tươi”.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên, vụ hè thu năm 2024, toàn huyện gieo trồng 9.088,4 ha lúa; trong đó, nhóm giống lúa hàng hóa dễ bán chiếm đến 81% tổng diện tích (bao gồm các giống lúa: Khang dân, Khang dân đột biến, Xuân mai, Nếp).

3.jpg
Nông dân huyện Cẩm Xuyên hối hả thu hoạch lúa hè thu.

Theo đánh giá bước đầu, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là địa phương có năng suất lúa hè thu năm 2024 cao nhất toàn tỉnh. Vụ lúa này cũng lập “đỉnh” năng suất từ trước đến nay trên toàn huyện. Hiện nay, giá bán lúa đang ở mức cao, dao động từ 6.500 – 6.600 đồng/kg đối với lúa tươi và 8.700 - 8.800 đồng/kg đối với lúa trau 1 lần (mức giá tương đương với vụ xuân năm 2024).

Nhờ tuân thủ lịch thời vụ, cơ cấu các bộ giống hợp lý, trong đó tập trung cho nhóm giống hàng hóa nên vụ hè thu năm nay địa phương được mùa toàn diện. Hiện nay, thời tiết rất thuận lợi, các địa phương chủ động máy gặt nên công tác thu hoạch được đẩy nhanh. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch đạt tiến độ hơn 40%, phấn đấu hoàn thành 100% diện tích trước ngày 2/9 nhằm đảm bảo ăn chắc, tránh mưa bão.

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên.

Video: Không khí rộn ràng thu hoạch lúa hè thu trên ruộng đồng Cẩm Xuyên.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.
Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Hàng trăm hộ dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngậm ngùi vì lúa vụ xuân năm nay hạt lép nhiều, năng suất sụt giảm, chỉ đạt bình quân chưa đến 1,5 tạ/sào.