(Baohatinh.vn) - Chiều 6/1, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; tổng kết công tác năm 2015 của BCĐ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (Ban Chỉ đạo 138).

Củng cố lực lượng, kịp thời xử lý các loại tội phạm nguy hiểm

Chiều 6/1, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; tổng kết công tác năm 2015 của BCĐ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (Ban Chỉ đạo 138).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh: Cần củng cố lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm, tập trung xử lý triệt để, kịp thời các loại tội phạm nguy hiểm, trước mắt tập trung đảm bảo an ninh, an toàn trong Đại hội Đảng toàn quốc và dịp Tết nguyên đán sắp tới. (Ảnh: TTXVN)

5 năm qua, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc TW và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp về phòng chống tội phạm nên đã kiểm soát tốt tình hình, qua đó tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; huy động được sự tham gia tích cực, hiệu quả của các lực lượng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội..., góp phần quan trọng trong bảo vệ ANTT, thúc đẩy KT-XH phát triển... Riêng năm 2015, tỷ lệ điều tra phá án đạt 77,12%, nhiều loại án giảm...

Tại Hà Tĩnh, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 48, các mục tiêu lớn cơ bản đạt được, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT không ngừng được nâng lên. Theo đó, tình hình tội phạm được kiềm chế, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, các vụ án phức tạp được xử lý kịp thời, tỷ lệ điều tra và phá án hình sự đạt tỷ lệ trên 79%.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Toàn tỉnh đã triệt phá 407 ổ nhóm tội phạm với 1.479 đối tượng, thu hồi 56 tỷ đồng; điều tra làm rõ nhiều vụ án tham nhũng lớn thu hồi tài sản trên 40 tỷ; triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn, thu giữ 3,7 kg hêrôin, 44 kg cần sa, 22 kg ma túy tổng hợp, 4.700 viên tân dược gây nghiện; phát hiện, bắt giữ 1.600 vụ đánh bạc thu giữ trên 4,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã khởi tố điều tra 2.478 vụ với 3.735 bị can, đưa ra xét xử 2.222 vụ với 3.735 bị cáo, gọi hỏi, răn đe 10.777 đối tượng, giải quyết 5.195 vụ việc “hình sự nhỏ” tại cơ sở...

Đặc biệt, công tác phối hợp quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng có hiệu quả. Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phối với các lực lượng của nước bạn Lào đấu tranh thắng lợi 67 chuyên án giết người, buôn bán và vận chuyển ma túy qua biên giới...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đánh giá cao nhận thức, tinh thần vào cuộc của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị và ghi nhận những kết quả mà các bộ ngành, các địa phương đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 48, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng phải có chương trình hành động sát đúng, gắn công tác phòng chống tội phạm với phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm với các nước bạn, nhất là những nước có chung đường biên giới.

Đặc biệt, cần củng cố lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm, tập trung xử lý triệt để, kịp thời các loại tội phạm nguy hiểm; trước mắt tập trung đảm bảo an ninh, an toàn trong Đại hội Đảng toàn quốc và dịp Tết nguyên đán sắp tới...

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]