Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi cho biết chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số sáu chiếc đóng cho Việt Nam sẽ chính thức được bàn giao vào tháng 11/2013.

Nga xác nhận bàn giao tàu ngầm cho VN vào tháng 11

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi cho biết chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số sáu chiếc đóng cho Việt Nam sẽ chính thức được bàn giao vào tháng 11/2013.

"Hiện nhà máy đang tiến hành loại bỏ những khiếm khuyết và việc chuẩn bị cho bộ phận thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ đang được tiến hành,” – RIA Novosti dẫn thông cáo báo chí của nhà máy Admiraltei cho biết.

Theo lời kỹ sư phụ trách bàn giao hợp đồng Aleksandr Belyy, phần việc thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên biển đã được lên kế hoạch vào cuối tháng Chín.

“Trong tháng 11 sẽ ký kết sơ bộ biên bản và bàn giao tàu về căn cứ đóng quân. Lễ thượng cờ cho tàu ngầm sẽ diễn ra ở quốc gia đặt hàng,” – thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi dẫn lời kỹ sư Aleksandr Belyy.

Ông Aleksandr Belyy nhấn mạnh rằng, công đoạn thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ sẽ mất khá nhiều thời gian. Các kỹ sư của nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các hệ thống và các cơ chế hoạt động của tàu ngầm, hoàn thiện công việc sơn tàu.

Giai đoạn đầu tiên của việc thử nghiệm đã kết thúc vào ngày 25/12/2012. Giai đoạn hai gồm thử nghiệm nhà máy và thử nghiệm không tải đã diễn ra từ 16/4 đến 27/6/2013. Song song với đó là công tác huấn luyện bao gồm huấn luyện chuyên gia chỉ huy và thủy thủ đoàn của tàu ngầm.

“Từ ngày 4 đến 17/7 vừa qua chúng tôi đã thực hiện và kết thúc hoàn toàn chương trình thử nghiệm quốc gia” – ông Belyy nhấn mạnh.

“Chúng tôi đã tiến hành hơn 100 ngày lặn biển, tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt” - ông Aleksandr Belyy nói.

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng được lên kế hoạch đến năm 2016. Hai chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên “Tàu ngầm Hà Nội” của Hải quân Việt Nam trong chuyến thăm Nga tháng 5/2013 (Ảnh: Đức Tám - TTXVN)

Cách đây không lâu, các chuyên gia quân sự được Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời đã khẳng định rằng, họ hoàn toàn tin tưởng thủy thủ đoàn Việt Nam sẽ điều khiển được những chiếc tàu ngầm hiện đại này về nước qua ngả Châu Phi.

Các tàu ngầm 636 đóng cho Hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba, có lượng giãn nước 3,1 nghìn tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người.

Trên tàu trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn biển và tổ hợp tên lửa tấn công Kalibr (Club). Các tàu ngầm đóng cho Việt Nam được trang bị các hệ thống trinh sát tiên tiến, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn 3-4 lần so với tầm phát hiện của tàu đối phương.

Một trong những điểm mạnh đáng kể khác của lớp tàu Kilo là độ ồn cực thấp, các chuyên gia quân sự NATO đặt cho lớp tàu ngầm này biệt danh “lỗ đen trong đại dương”./.

Theo Khôi Nguyên/Vietnam+


congthanh
Theo Khôi Nguyên/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]