(Baohatinh.vn) - Sống cởi mở, chan hòa, sớm thích nghi với môi trường quân đội... là những điều chúng tôi cảm nhận được ở những chiến sỹ mới khi đến Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh. Không khí rèn luyện, học tập sôi động, khẩn trương, nhưng thật gần gũi, chan hòa của cán bộ, chiến sĩ nơi đây là những tín hiệu vui về một mùa huấn luyện chất lượng.

Những ngày đầu quân ngũ

Sống cởi mở, chan hòa, sớm thích nghi với môi trường quân đội... là những điều chúng tôi cảm nhận được ở những chiến sỹ mới khi đến Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh. Không khí rèn luyện, học tập sôi động, khẩn trương, nhưng thật gần gũi, chan hòa của cán bộ, chiến sĩ nơi đây là những tín hiệu vui về một mùa huấn luyện chất lượng.

Cán bộ huấn luyện chỉnh sửa từng động tác cho chiến sỹ mới.

Khi chúng tôi đến, Thượng tá Nguyễn Văn Trân - Tiểu đoàn trưởng đang cùng cán bộ làm nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị “luyện” Điều lệnh đội ngũ cho 50 chiến sỹ mới trên bãi tập ngay tại doanh trại. Tiểu đoàn trưởng Trân cho biết: Chiến sỹ trẻ hầu hết vừa rời ghế nhà trường, không tránh được khỏi những bỡ ngỡ ban đầu trong môi trường quân đội... Việc giúp các chiến sỹ mới an tâm để học tập và huấn luyện đạt chất lượng là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ Tiểu đoàn... Ngoài chương trình huấn luyện của Bộ Quốc phòng, chiến sỹ mới ở đây còn học thêm một tháng rưỡi về nghiệp vụ công tác biên phòng...

“Cái khó của những người làm công tác huấn luyện là tân binh ở nhiều địa phương với nhiều phong tục, tập quán... khác nhau, nên điều đầu tiên là phải thống nhất một phong cách chung - phong cách quân nhân. Có nghĩa là các em phải cùng chung một tinh thần yêu thương giúp đỡ nhau, cùng phấn đấu rèn luyện, học tập... Phải tạo được phong cách chung thì mới mong đạt được kết quả huấn luyện cao. Và, khi đã làm được điều này thì chúng tôi mới tiến hành huấn luyện một cách tuần tự theo chương trình của cấp trên...”, Thượng úy Nguyễn Trọng Mão - Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện cho biết thêm.

Vừa đúng giờ giải lao, trò chuyện cùng một số chiến sĩ mới của Đại đội 1 về điều kiện học tập, sinh hoạt và tâm tư, tình cảm của mình những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, chiến sĩ Trần Quốc Tuấn, quê xã Phú Gia (Hương Khê), tâm sự: “Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Hàng hải 1, vậy mà vào đây cái gì cũng cảm thấy bỡ ngỡ, khác hẳn ở ngoài... Khó nhất là làm gì cũng đúng giờ giấc; nội vụ vệ sinh sao cho gọn gàng, ngăn nắp, đúng quy định... Nhờ được sự hướng dẫn, giúp đỡ... tận tình của các đồng chí từ tiểu đoàn đến tiểu đội mà sau 2 tuần, lính mới chúng em đã quen với tác phong, quy định...

Chiến sĩ Nguyễn Phương Thảo, quê thị trấn Đức Thọ, chia sẻ: “Trước khi về đơn vị em lo lắm, không biết mình có chịu nổi chế độ giờ giấc, rèn luyện của quân đội? Rồi về đơn vị lại thấy nhớ nhà, nhớ bạn bè... Ở nhà thức khuya, dậy muộn sao cũng được, vào đơn vị là cứ răm rắp: 5h15’, dậy tập thể dục; rồi dọn dẹp, vệ sinh cá nhân, ăn cơm, học tập và huấn luyện. Thế mà, nay cũng đã quen. Giờ lại thấy vui vì quen biết thêm nhiều bạn mới, dễ gần, dễ chia sẻ, thích lắm. Anh em rất gắn bó và quyết tâm rèn luyện thật tốt”...

Trần Bá Ngọc, chiến sỹ Đại đội 2, cho biết: Ở đây, cảnh quan đơn vị sạch đẹp, ngăn nắp, điều kiện ăn ở đảm bảo vệ sinh... nên anh em rất yên tâm và đỡ nhớ nhà. Sức khỏe của em giờ đã tốt hơn. Nhiều điều rất cần cho cuộc sống chúng em đã được học ở ngay đơn vị như làm việc gì cũng theo giờ giấc, hiệu lệnh thống nhất. Gấp cái chăn thế nào cho đẹp, phơi quần áo sao cho nhanh khô. Ba lô, giày, dép... để sao cho thẳng hàng, ngăn nắp, đúng quy định. Lính mới chúng em vẫn thực hiện tốt 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần. Ngoài giờ học tập, huấn luyện, chúng em còn tham gia trồng rau, nuôi gà, chơi thể thao, tập văn nghệ...

Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1 Trần Hậu Việt, cho biết: Để chiến sỹ mới huấn luyện đạt yêu cầu: “Toàn quân hành động theo điều lệnh”; “Huấn luyện giỏi, cơ động nhanh, rèn luyện tốt, kỷ luật nghiêm”, tất cả cán bộ từ tiểu đoàn trưởng đến tiểu đội trưởng đều có những bài giảng, tiết giảng... cho tân binh. Nhìn chung, chiến sỹ mới an tâm, sớm thích nghi và chăm chỉ học tập, rèn luyện.

Hiệu lệnh vang lên, từng tân binh nhanh chóng về lại tiểu đội, trung đội của mình để tiếp tục tập động tác “Đi nghiêm nhìn bên phải, bên trái chào”. Tay đánh sao cho đúng, chân bước sao cho đều... của tân binh những ngày đầu trong quân ngũ lại được từng cán bộ huấn luyện tiểu đoàn kiên trì, nhiệt tình uốn nắn, chỉnh sửa.

Nhìn những tân binh áo đẫm mồ hôi đang răm rắp thực hiện từng động tác một cách chắc khỏe theo hiệu lệnh với quyết tâm hiện rõ trên từng nét mặt, chúng tôi tin và không khỏi tự hào về các anh - những người sẽ tiếp bước cha anh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam mãi trường tồn.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]