Ba người đàn ông mắc kẹt được giải cứu khỏi hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương sau khi khéo léo xếp hình chữ "HELP" khổng lồ bằng lá cọ.
Ba người đàn ông khéo léo sử dụng lá cọ xếp hình chữ HELP và đã được giải cứu thành công khỏi hoang đảo (Ảnh: U.S. Coast Guard).
Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết chữ cái đặc biệt đó là "yếu tố quan trọng" trong việc phát hiện ra 3 người đàn ông bị mắc kẹt hơn 1 tuần trên một hòn đảo san hô nhỏ mang tên Pikelot không có người ở, thuộc Liên bang Micronesia, một quốc đảo ở Thái Bình Dương.
Họ đều ở độ tuổi 40, sống sót nhờ những quả dừa trong suốt thời gian kéo dài một tuần trước khi được tìm thấy vào tối 9/4.
Những người đàn ông này đến hòn đảo nói trên từ một đảo san hô khác - Polowat - vào ngày 31/3 trên một chiếc thuyền nhỏ dài 6m. Một người thân đã báo cáo họ mất tích.
Dấu hiệu của họ được Lực lượng Tuần duyên Mỹ phát hiện và bộ ba đã được giải cứu với sự trợ giúp của Hải quân Mỹ.
Thủy thủ đoàn của tàu tuần duyên USCGC Oliver Henry liên lạc với ba người mắc kẹt trên đảo san hô Pikelot (Ảnh: US Coast Guard).
Đảo san hô Pikelot là một đảo san hô không có người ở, cách Papua New Guinea khoảng 1.600km về phía bắc và thỉnh thoảng được các tàu đánh cá ghé thăm.
Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết hoạt động cứu hộ bị cản trở do thời tiết xấu và thiếu máy bay. Những nỗ lực bền bỉ cuối cùng được đền đáp khi một tàu tuần duyên đang ở trên biển ở Micronesia chuyển hướng để tham gia cứu hộ.
Một chiếc máy bay cũng thả các gói cứu sinh và một máy thông tin xuống đảo. Sau khi được giải cứu, bộ ba được đưa về Polowat.
Đây không phải là lần đầu tiên nhà chức trách giải cứu các thủy thủ mắc kẹt trên đảo Pikelot. Vào năm 2020, ba người Micronesia đã được Lực lượng Phòng vệ Australia tìm thấy trên đảo này sau khi họ xếp chữ "SOS" bằng lá cây cọ.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Đợt bùng phát bệnh lạ đầu tiên tại thị trấn Boloko (CHDC Congo) bắt đầu sau khi ba trẻ em ăn thịt dơi và tử vong trong vòng 48 giờ với các triệu chứng sốt xuất huyết.
Ông Friedrich Merz, lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Đức, đã kêu gọi châu Âu từng bước đạt được sự độc lập thực sự với Mỹ.
Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Mỹ hiện là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, gần bằng tổng lượng dự trữ của Pháp, Itally và Đức cộng lại.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.
Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.
Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.