Một trong những việc cần làm để giúp trẻ tự lập từ nhỏ đó là việc rèn cho trẻ tự ngủ sớm. Dưới đây là cách giúp cha mẹ rèn cho con tự ngủ ngay từ khi còn nằm nôi.

Cách rèn con tự ngủ nhanh và hiệu quả

Một trong những việc cần làm để giúp trẻ tự lập từ nhỏ đó là việc rèn cho trẻ tự ngủ sớm. Dưới đây là cách giúp cha mẹ rèn cho con tự ngủ ngay từ khi còn nằm nôi.

Rèn bé tự ngủ là một kỹ năng thiết yếu mà tất cả trẻ em đều cần để học cách tự lập, giống như việc học cách đi vậy.

- Các chuyên gia khuyên nên chọn giờ đi ngủ giữa 7 – 8 giờ tối. Em bé sẽ cần có một khoảng thời gian trằn trọc để ngủ.

cach ren con tu ngu nhanh va hieu quaRèn bé tự ngủ cần thời gian và sự kiên trì của bậc làm cha, làm mẹ

- Để bé nhanh phân biệt giấc ngủ ngày và ngủ đêm: bạn phải cho con ngủ giấc ngày tại nơi cả gia đình có sinh hoạt bình thường: vẫn bật nhạc, không kéo rèm cửa sổ… Buổi tối, sau 7 giờ, bạn đưa bé lên phòng ngủ, sau khi tắm thì ngồi chuyện trò, đọc sách, hát cho bé nghe, rồi cho bé ăn và tắt đèn, giữ thật yên tĩnh để bé ngủ. Bé sẽ rất nhanh nhận biết sự khác nhau giữa ngủ ngày và ngủ đêm.

- Hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ, chẳng hạn như cho em bé tắm bồn, cùng nhau đọc sách và hát một bài hát ru trước khi đi ngủ. Nói thì dễ, nhưng cả nhà (đặc biệt là người mẹ), phải rất quyết tâm và kiên trì. Bạn sẽ bị vật vã mất khoảng 2 tháng: thiếu ngủ, thiếu thời gian để theo dõi, căn giờ, chịu đựng sự chập chờn.

- Cho bé một căn phòng riêng. Khi bạn nghe thấy bé thức dậy vào ban đêm, hãy hít một hơi thật sâu và nghe ngóng một vài phút xem liệu bé có thực sự cần bạn không.

- Khóc một chút. Trẻ không thích sự thay đổi và khóc thường là cách bé “nói” cho bạn biết. Nhưng bé cũng có thể thích ứng với các thói quen mới nên việc khóc không nên kéo dài quá lâu.

- Cho bé một con thú nhồi bông đáng yêu hoặc một vật gì mềm mại. Khi bé được ít nhất 1 tuổi, cho bé một mảnh vải mềm không lớn hơn cái khăn lau hoặc một con thú nhồi bông nhỏ để bé dễ đi ngủ và ngủ lại khi chuyển giấc.

- Hãy thống nhất cách dậy bé ngủ. Nếu cha mẹ, ông bà và những người chăm sóc khác không nhất quán cách hướng dẫn bé tự ngủ, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để bé học cách ngủ ngon vào ban đêm.

Theo GĐVN


Theo GĐVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]