5 cách giúp trẻ hạn chế xem thiết bị điện tử

Đặt ra giới hạn và thời gian sử dụng, thiết lập các khu vực cấm, khuyến khích các hoạt động lành mạnh khác có thể giúp trẻ bớt xem thiết bị tivi, điện thoại.

Dưới đây là cách giúp con giảm dùng thiết bị điện tử và dành thời gian cho các hoạt động lành mạnh khác.

Giới hạn khu vực và thời gian sử dụng thiết bị

Thiết lập các không gian trong nhà trẻ không được phép sử dụng thiết bị điện tử. Những nơi này có thể bao gồm phòng ăn, nhà bếp, nơi chỉ dành riêng để dùng bữa và các thành viên trò chuyện. Phòng ngủ cũng vậy, các thiết bị cầm tay mà con sử dụng vào đêm khuya có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đặt ra thời gian xem tivi, điện thoại, máy tính của con cũng góp phần giảm tần suất và duy trì thói quen tốt. Chẳng hạn mỗi ngày bé chỉ được phép xem một giờ hoặc chỉ được xem vào cuối tuần khi đã hoàn thành xong bài tập về nhà.

Kiểm soát các nội dung

Trẻ em rất nhanh nhạy với công nghệ, đôi khi biết nhiều trò chơi điện tử hơn người lớn. Hầu hết trình duyệt website và tivi đều có tính năng kiểm soát mà phụ huynh có thể thiết lập để lọc hoặc chặn nội dung không mong muốn. Ngoài ra, tải hoặc cài đặt ứng dụng có thể tạo bộ lọc nội dung xem, chặn website xấu hoặc từ khóa cụ thể cũng có thể hữu ích.

5 cách giúp trẻ hạn chế xem thiết bị điện tử

Trẻ xem thiết bị điện tự quá nhiều có thể không tốt cho mắt, lười vận động. Ảnh minh họa: Freepik

Đặt thời gian để tắt thiết bị

Bữa tối hoặc một giờ trước khi đi ngủ là hai ví dụ điển hình. Khi tất cả mọi người cùng không dùng thiết bị điện tử, trẻ dễ dàng đồng ý và tạo điều kiện cho gia đình dành thời gian cho nhau.

Tạo một lịch trình cố định để cả nhà tuân theo. Ba mẹ trao đổi với con khi nào được phép xem và khi nào không để làm rõ nhu cầu, tránh tình trạng tranh cãi hay bé có thái độ tiêu cực, chống đối.

Khuyến khích hoạt động lành mạnh khác

Nếu sử dụng thường xuyên, trẻ em rất dễ trở nên phụ thuộc vào thiết bị điện tử nhằm mục đích giải trí. Khuyến khích con tìm kiếm và tham gia các hoạt động khác như vui chơi ngoài trời, đọc sách, hoạt động thể thao.

Những ngày cuối tuần, kỳ nghỉ hè là dịp thuận lợi để ba mẹ hạn chế thời gian xem tivi, điện thoại của con và thay bằng hoạt động giải trí lành mạnh.

Trao đổi cùng con với thái độ tích cực

Phụ huynh khó có thể giám sát con sử dụng thiết bị điện tử khi ở ngoài tầm mắt hoặc đôi khi trẻ không tuân thủ theo lịch trình. Các bé dễ dàng tuân thủ hơn nếu ba mẹ tương tác theo cách tích cực, vui vẻ và thân thiện. Người lớn nên trao đổi với trẻ về tác hại khi nghiện xem thiết bị điện tử để con nhận biết và thực hành tốt hơn.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast