Những sự thật thú vị về kem đánh răng

Khoảng 5.000 năm trước công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng các hỗn hợp bột từ tro móng bò, vỏ trứng để làm sạch răng miệng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hầu hết các loại kem đánh răng đều không chứa đường. Ảnh: JustFunFacts.com.
Hầu hết các loại kem đánh răng đều không chứa đường. Ảnh: JustFunFacts.com.

Một sự thật là kem đánh răng không phải sản phẩm mới của công nghệ hiện đại. Theo trang Dental Plans, công thức kem đánh răng đầu tiên được biết đến có niên đại từ 5.000 năm trước Công nguyên. Người Ai Cập đã sử dụng hỗn hợp muối đá nghiền, hoa diên vĩ, hạt tiêu và bạc hà để làm sạch răng.

Kem đánh răng ra đời khi nào?

Các nhà sử học cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy người Hy Lạp và La Mã đã sử dụng hỗn hợp xương nghiền và vỏ hàu làm kem đánh răng. Ở Trung Quốc, Khoảng 3.500-3.000 năm trước Công nguyên, hỗn hợp nhân sâm, bạc hà và muối là công thức được ưa chuộng nhất lúc bấy giờ.

Năm 1824, Peabody, một nha sĩ, lần đầu đưa xà phòng vào thành phần trong kem đánh răng. Nhiều năm sau đó, phấn và trầu cũng được thêm vào như một thành phần của dung dịch này.

Cuối thế kỷ 19, lọ kem đánh răng ra đời, trở thành tiền thân của tuýp kem đánh răng hiện đại ngày nay.

Kem đánh răng có thể thay đổi mùi vị thức ăn

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số loại thực phẩm lại có vị giống nhau ngay sau khi đánh răng không? Đây không chỉ là vấn đề mùi vị tương phản.

Kem đánh răng thực sự làm thay đổi cách cơ thể và vị giác của bạn cảm nhận mùi vị. Nó ức chế các thụ thể vị giác trên lưỡi, có tác dụng phát hiện vị ngọt. Do đó, vị đắng sẽ tăng lên còn vị ngọt giảm đi, dẫn đến vị chua gắt quen thuộc.

Kỹ thuật đánh răng quan trọng hơn loại kem đánh răng

Không phải kem đánh răng có thể loại bỏ mảng bám và làm cho răng của bạn trắng hơn, mà chính kỹ thuật đánh răng thực tế mới giúp răng bạn luôn sạch sẽ.

Áp dụng kỹ thuật đánh răng thích hợp và đảm bảo bạn đánh răng trong ít nhất hai phút quan trọng hơn việc lựa chọn nên sử dụng nhãn hiệu kem đánh răng nào

Kem đánh răng là hỗn hợp chứa nhiều thành phần

Kem đánh răng thông thường chứa một số hoạt chất:

Chất mài mòn để làm sạch vi khuẩn và mảnh vụn khỏi răng của bạn

Chất tẩy rửa để làm sạch và tạo bọt mà. Fluoride – Tất cả loại kem đánh răng được Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) chấp nhận đều chứa fluoride, thậm chí cả loại hữu cơ.

Hương vị bao gồm chất làm ngọt như đường saccharine.

Các loại kem đánh răng được ADA chấp nhận đều không chứa đường.

Các chất phụ gia điều trị để kiểm soát cao răng, giảm độ nhạy cảm của răng, và loại bỏ mảng bám.

Chất giữ ẩm để giữ ẩm cho kem đánh răng.

Chất kết dính để ổn định công thức kem đánh răng.

Loại kem đánh răng có thể ăn được

Do môi trường không trọng lực trong không gian, phi hành gia không thể đánh răng như bình thường, nên các phi hành gia phải nuốt kem đánh răng sau khi đánh răng.

Chính vì vậy, kem đánh răng ăn được đã được phát minh dành riêng cho các phi hành gia với điểm khác biệt là ít tạo bọt và có hương vị đặc biệt.

Kem đánh răng có nhiều công dụng

Một trong những sự thật thú vị về kem đánh răng là nó có nhiều công dụng khác ngoài việc ngăn ngừa sâu răng và làm sạch mảng bám.

Kem đánh răng rất tốt để loại bỏ vết bẩn, đánh bóng đồ bạc và tẩy vết bút chì màu khỏi tường. Kem đánh răng thậm chí có thể làm khô mụn và giảm ngứa do côn trùng cắn.

lifestyle.znews.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast