Trẻ sinh ra trong thời phong tỏa vì COVID-19 có hệ miễn dịch tốt hơn bình thường

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ireland cho thấy việc phong tỏa trong đại dịch COVID-19 đã dẫn đến hai thay đổi có lợi trong cơ thể trẻ sơ sinh, giúp trẻ ít bị mắc bệnh và ít bị dị ứng.

tre-so-sinh-9071.jpg.jpg
Nghiên cứu cho thấy trẻ sinh ra trong thời gian phong tỏa do COVID-19 có hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi. (Ảnh: UCSF)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học College Cork ở Ireland phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sinh ra trong thời điểm thế giới bị phong tỏa trong đại dịch COVID-19 (trẻ sơ sinh COVID) có hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi.

Phát hiện cho thấy sự thay đổi này rất có lợi với sức khỏe của trẻ, khiến tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, của trẻ sơ sinh COVID thấp hơn so với trẻ sơ sinh sinh ra trước đại dịch.

Các trẻ sơ sinh COVID cũng cần ít kháng sinh hơn để điều trị bệnh.

Hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn, là 1 trong những yếu tố quan trọng, giúp kiểm soát sự hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Trong và sau khi sinh, trẻ sơ sinh nhận vi khuẩn từ mẹ (lây truyền dọc) và sau đó, đặc biệt là sau 6 tháng đầu, trẻ nhận vi khuẩn từ môi trường hoặc từ vật chủ không phải cha mẹ ở gần đó (lây truyền ngang).

Sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột càng cao thì càng tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu phân của 351 trẻ sơ sinh Ireland được sinh ra trong 3 tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19, từ tháng Ba đến tháng Năm năm 2020, và so sánh chúng với kết quả phân tích mẫu phân của những trẻ sinh ra trước đại dịch.

Họ thu thập thông tin về chế độ ăn uống, môi trường gia đình và sức khỏe của các trẻ qua bảng câu hỏi trực tuyến để tính toán các biến số.

Các mẫu phân được thu thập lúc trẻ 6, 12 và 24 tháng, trong khi xét nghiệm dị ứng được thực hiện lúc trẻ 12 và 24 tháng.

Nghiên cứu phát hiện trẻ sơ sinh COVID có nhiều lợi khuẩn nhận được từ mẹ sau khi sinh, điều này có tác dụng như một biện pháp bảo vệ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ cân bằng được hệ vi sinh vật đường ruột, chống lại các bệnh dị ứng.

Các số liệu cũng cho thấy trẻ sinh ra trong đại dịch có tỷ lệ dị ứng thấp hơn. Chỉ có khoảng 5% trẻ sơ sinh COVID bị dị ứng thực phẩm khi 1 tuổi, so với 22,8% ở trẻ sinh ra thời điểm trước đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết các bà mẹ đã truyền các vi khuẩn có lợi cho con mình khi mang thai và họ cũng nhận được thêm những lợi khuẩn từ môi trường sau khi sinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ sinh ra trong thời gian phong tỏa ít bị nhiễm trùng hơn vì chúng không tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn. Điều này có nghĩa là chúng cần ít thuốc kháng sinh hơn - loại thuốc tiêu diệt lợi khuẩn - dẫn đến hệ vi sinh vật trong cơ thể tốt hơn.

Những đứa trẻ sinh ra trong thời điểm phong tỏa cũng được bú sữa mẹ lâu hơn, đồng nghĩa với việc trẻ được tiếp nhận nhiều hơn kháng thể từ sữa mẹ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Theo nghiên cứu, trong số các trẻ sơ sinh COVID, chỉ có 17% trẻ cần dùng kháng sinh trước 1 tuổi. Trong khi đó, ở nhóm trẻ sơ sinh trước đại dịch, có tới 80% trẻ phải dùng thuốc kháng sinh khi được 12 tháng.

Tác giả cao cấp Liam O'Mahony, Giáo sư Miễn dịch học tại Đại học Cork, cho biết đây là "kết quả thú vị" và "tương quan với mức độ cao hơn của vi khuẩn có lợi như bifidobacteria."

Giáo sư Jonathan Hourihane, bác sỹ tư vấn Nhi khoa tại Children's Health Ireland Temple Street và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này đưa ra một góc nhìn mới về tác động của sự cô lập xã hội trong giai đoạn đầu đời đối với hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh.

Giáo sư Hourihane lưu ý: “Tỷ lệ dị ứng thấp hơn ở trẻ sơ sinh trong thời gian phong tỏa có thể cho thấy tác động của các yếu tố môi trường và lối sống, chẳng hạn như sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên, đối với sự gia tăng của các bệnh dị ứng.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ kiểm tra lại những đứa trẻ khi chúng được 5 tuổi để xem liệu có bất kỳ tác động lâu dài nào từ những thay đổi ban đầu của hệ vi sinh vật đường ruột hay không./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.