Trung Quốc dự đoán số trẻ sơ sinh “bùng nổ” trong năm con Rồng

Ngay từ năm ngoái, nhiều cặp đôi ở Trung Quốc đã lên kế hoạch sinh con trong năm Giáp Thìn 2024. Nhiều “bé Rồng” đã chào đời ngay Mùng 1 Tết.

Trung Quốc dự đoán số trẻ sơ sinh “bùng nổ” trong năm con Rồng

Vào Mùng 1 Tết, nhiều “bé Rồng” đã chào đời tại Trung Quốc - Ảnh: VCG

Theo Thời báo Hoàn Cầu , các chuyên gia và nhân viên y tế Trung Quốc dự đoán số trẻ sinh ra ở nước này trong năm Giáp thìn 2024 sẽ “bùng nổ” nhờ 3 yếu tố: Năm nay là năm con Rồng nên được các cặp đôi yêu thích, sự phục hồi về khả năng sinh con hậu đại dịch COVID-19, và việc cải thiện các chính sách hỗ trợ sinh sản.

Vào Mùng 1 Tết vừa qua (ngày 10-2 theo dương lịch), có 9 “bé Rồng” đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Đại học Phúc Đán. Từ nửa đêm đến 8h sáng Mùng 1, Bệnh viện Phụ sản Nhi số 1 Thượng Hải cũng chào đón 7 em bé tuổi Thìn.

“Nhiều bà mẹ đang háo hức chờ đợi các “bé rồng” chào đời” - trang The Paper.cn dẫn lời Hu Yanjun, trưởng khoa sản tại Bệnh viện Nhân dân Ôn Châu, chia sẻ.

Khi gửi lời chúc Tết tới người dân Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng rồng tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự tiến bộ, sức sống vô biên và sự thịnh vượng, truyền tải những khát vọng lạc quan về tương lai.

Truyền thông Trung Quốc cho biết ngay từ năm ngoái, nhiều cặp đôi đã lên kế hoạch sinh con trong năm Giáp Thìn 2024.

Zhai Zhen Wu, chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc và là giáo sư tại Đại học Nhân Dân của Trung Quốc, giải thích người Trung Quốc dành sự yêu thích đặc biệt cho “rồng”. Năm con Rồng hồi 2012 (Nhâm Thìn) từng chứng kiến số trẻ em chào đời bùng nổ ở nước này. Và dự kiến tỉ lệ sinh vào năm 2024 sẽ gia tăng đáng kể.

Giáo sư Yuan Xin tại Viện Dân số và phát triển thuộc Trường Kinh tế của Đại học Nam Khai, cũng đồng quan điểm, cho rằng Trung Quốc sẽ chứng kiến sự bùng nổ trẻ sơ sinh trong năm 2024.

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy dân số Trung Quốc giảm 2,08 triệu người trong năm 2023 xuống còn 1,40967 tỉ người. Năm ngoái, có 9,02 triệu trẻ chào đời.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề MỪNG XUÂN GIÁP THÌN

Đọc thêm

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!