4 hiểu lầm phổ biến về nguyên nhân gây ung thư

Các chuyên gia nói những thông tin "để điện thoại trong túi, ăn bánh mì cháy, stress và chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư" là không chính xác.

Ung thư là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, khiến hơn 10 triệu người qua đời vào năm 2022. Tuy nhiên, không ít người vẫn có những suy nghĩ chưa chính xác về bệnh này.

Các chuyên gia giải thích 4 hiểu lầm thường thấy về ung thư, như sau:

Để điện thoại trong túi gây ung thư

Nhiều thập kỷ, người ta tin rằng bức xạ điện từ hoặc sóng điện thoại có thể gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đây là tuyên bố không có bằng chứng xác thực. Điện thoại hoạt động bằng cách gửi, nhận sóng điện từ đến và đi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, bức xạ năng lượng cao có thể gây ung thư, bởi nó làm tổn hại DNA. Bức xạ từ điện thoại rất yếu, không thể gây ra tác động này.

Tổ chức này cho biết thêm, mạng 4G và 5G dựa vào sóng vô tuyến tần số cao hơn so với loại điện thoại được sản xuất cách đây một thập kỷ, nó vẫn không đủ năng lượng để làm tổn hại DNA của con người. Vì công nghệ này còn tương đối mới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi để tìm hiểu mọi tác động lâu dài tiềm ẩn.

Bánh mì cháy gây ung thư

Bánh mì nướng cháy, rau củ cháy đều chứa một chất hóa học gọi là acrylamide. Chất này xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm khi được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có liên quan đến bệnh ung thư.

Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh nhận định các bằng chứng không đủ mạnh để kết luận thực phẩm nướng, chiên hoặc quay làm tăng nguy cơ ung thư. Cụ thể, các công trình trên đã không thể đo lường chính xác lượng acrylamide trong chế độ ăn của người dân.

Thống kê của Đại học Cambridge cho thấy con người chỉ mắc ung thư nếu tiêu thụ 320 lát bánh mì nướng cháy mỗi ngày.

Trong khi đó, các loại thực phẩm quen thuộc hơn như thịt xông khói, xúc xích có nguy cơ gây ung thư cao hơn. Thịt xông khói chứa nitrat và nitrit, những hóa chất giữ thịt tươi lâu hơn, có thể gây tổn thương tế bào lót ruột và tăng nguy cơ ung thư ruột.

Chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ, như bánh mì nâu, gạo và mì ống có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

4 hiểu lầm phổ biến về nguyên nhân gây ung thư

Một số người cho rằng ăn bánh mì cháy có thể gây ung thư. Ảnh: Pexel

Phụ nữ bị stress dễ ung thư vú

Năm 2014, một nghiên cứu trên 858 phụ nữ ở Ba Lan đã đánh giá tác động lâu dài của căng thẳng với tỷ lệ mắc ung thư vú, cho rằng có sự liên quan giữa hai yếu tố này.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên hơn 100.000 phụ nữ ở Anh năm 2016 không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và căn bệnh. Phân tích khác năm 2013, xem xét 12 nghiên cứu với hơn 100.000 tình nguyện viên cho kết quả tương tự. Căng thẳng cũng không gây bệnh ung thư trực tràng, phổi, vú hoặc tuyến tiền liệt.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), căng thẳng không liên quan trực tiếp đến ung thư, nhưng stress kéo dài có thể dẫn đến cao huyết áp và trầm cảm.

Chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư

Đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, kẹo cao su và kem đánh răng đều chứa các chất làm ngọt nhân tạo, có tên aspartame. Một số bằng chứng cho thấy aspartame có thể gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng xếp chất làm ngọt nhân tạo vào nhóm “có thể gây ung thư cho con người” vào tháng 6/2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một người cần tiêu thụ số lượng aspartame cực lớn, hơn 10 lon nước ngọt mỗi ngày, mới phát triển nguy cơ ung thư.

Cụ thể, lượng tiêu thụ quy ước hàng ngày đối với chất tạo ngọt này (0-40 mg aspartame trên mỗi kg trọng lượng cơ thể) là hợp lý. Hiện nay, mỗi lon nước ngọt không đường chứa 200-300 mg aspartame. Như vậy, một người nặng từ 60 đến 79 kg, uống hơn 9 đến 14 lon nước ngọt mỗi ngày mới gây nguy hiểm, trong trường hợp họ không tiêu thụ chất này từ các nguồn khác.

Theo Daily Mail/VNE

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.