4 hiểu lầm phổ biến về nguyên nhân gây ung thư

Các chuyên gia nói những thông tin "để điện thoại trong túi, ăn bánh mì cháy, stress và chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư" là không chính xác.

Ung thư là căn bệnh phổ biến, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, khiến hơn 10 triệu người qua đời vào năm 2022. Tuy nhiên, không ít người vẫn có những suy nghĩ chưa chính xác về bệnh này.

Các chuyên gia giải thích 4 hiểu lầm thường thấy về ung thư, như sau:

Để điện thoại trong túi gây ung thư

Nhiều thập kỷ, người ta tin rằng bức xạ điện từ hoặc sóng điện thoại có thể gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đây là tuyên bố không có bằng chứng xác thực. Điện thoại hoạt động bằng cách gửi, nhận sóng điện từ đến và đi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, bức xạ năng lượng cao có thể gây ung thư, bởi nó làm tổn hại DNA. Bức xạ từ điện thoại rất yếu, không thể gây ra tác động này.

Tổ chức này cho biết thêm, mạng 4G và 5G dựa vào sóng vô tuyến tần số cao hơn so với loại điện thoại được sản xuất cách đây một thập kỷ, nó vẫn không đủ năng lượng để làm tổn hại DNA của con người. Vì công nghệ này còn tương đối mới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi để tìm hiểu mọi tác động lâu dài tiềm ẩn.

Bánh mì cháy gây ung thư

Bánh mì nướng cháy, rau củ cháy đều chứa một chất hóa học gọi là acrylamide. Chất này xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm khi được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có liên quan đến bệnh ung thư.

Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh nhận định các bằng chứng không đủ mạnh để kết luận thực phẩm nướng, chiên hoặc quay làm tăng nguy cơ ung thư. Cụ thể, các công trình trên đã không thể đo lường chính xác lượng acrylamide trong chế độ ăn của người dân.

Thống kê của Đại học Cambridge cho thấy con người chỉ mắc ung thư nếu tiêu thụ 320 lát bánh mì nướng cháy mỗi ngày.

Trong khi đó, các loại thực phẩm quen thuộc hơn như thịt xông khói, xúc xích có nguy cơ gây ung thư cao hơn. Thịt xông khói chứa nitrat và nitrit, những hóa chất giữ thịt tươi lâu hơn, có thể gây tổn thương tế bào lót ruột và tăng nguy cơ ung thư ruột.

Chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ, như bánh mì nâu, gạo và mì ống có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

4 hiểu lầm phổ biến về nguyên nhân gây ung thư

Một số người cho rằng ăn bánh mì cháy có thể gây ung thư. Ảnh: Pexel

Phụ nữ bị stress dễ ung thư vú

Năm 2014, một nghiên cứu trên 858 phụ nữ ở Ba Lan đã đánh giá tác động lâu dài của căng thẳng với tỷ lệ mắc ung thư vú, cho rằng có sự liên quan giữa hai yếu tố này.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên hơn 100.000 phụ nữ ở Anh năm 2016 không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và căn bệnh. Phân tích khác năm 2013, xem xét 12 nghiên cứu với hơn 100.000 tình nguyện viên cho kết quả tương tự. Căng thẳng cũng không gây bệnh ung thư trực tràng, phổi, vú hoặc tuyến tiền liệt.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), căng thẳng không liên quan trực tiếp đến ung thư, nhưng stress kéo dài có thể dẫn đến cao huyết áp và trầm cảm.

Chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư

Đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng, kẹo cao su và kem đánh răng đều chứa các chất làm ngọt nhân tạo, có tên aspartame. Một số bằng chứng cho thấy aspartame có thể gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng xếp chất làm ngọt nhân tạo vào nhóm “có thể gây ung thư cho con người” vào tháng 6/2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một người cần tiêu thụ số lượng aspartame cực lớn, hơn 10 lon nước ngọt mỗi ngày, mới phát triển nguy cơ ung thư.

Cụ thể, lượng tiêu thụ quy ước hàng ngày đối với chất tạo ngọt này (0-40 mg aspartame trên mỗi kg trọng lượng cơ thể) là hợp lý. Hiện nay, mỗi lon nước ngọt không đường chứa 200-300 mg aspartame. Như vậy, một người nặng từ 60 đến 79 kg, uống hơn 9 đến 14 lon nước ngọt mỗi ngày mới gây nguy hiểm, trong trường hợp họ không tiêu thụ chất này từ các nguồn khác.

Theo Daily Mail/VNE

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.