Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho thấy, căng thẳng trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên, phải nhập viện.

Căng thẳng trong công việc tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho thấy, căng thẳng trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên, phải nhập viện.

Căng thẳng trong công việc tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là bệnh lý trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến não, các cơ quan và các chi. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi, mô sợi và các chất khác trong máu. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch của cơ thể, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Qua thời gian, các mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp các động mạch. Điều này làm hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh động mạch ngoại biên thường ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các động mạch mang máu từ tim đến đầu, tay, thận và dạ dày. Không được điều trị, PAD làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết căng thẳng công việc với các loại bệnh tắc nghẽn động mạch khác, nhưng ít đề cập đến PAD. Nghiên cứu mới này đã đánh giá mối liên quan giữa căng thẳng công việc và việc phải điều trị tại bệnh viện đối với PAD.

Căng thẳng trong công việc tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 139.000 đàn ông và phụ nữ tham gia vào 11 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1985-2008 tại Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Vương quốc Anh. Những người tham gia có độ tuổi trung bình 39-49 và không có tiền sử PAD khi các nghiên cứu bắt đầu.

Trong thời gian theo dõi trung bình 13 năm, 0,2% - 1,8% số người tham gia đã nhập viện vì PAD. Các nhà khoa học nhận thấy, nguy cơ PAD cao gấp 1,4 lần ở những người bị căng thẳng trong công việc so với những người không bị căng thẳng trong công việc.

Theo các nhà khoa học, căng thẳng có liên quan đến tăng viêm và mức đường huyết cao hơn. Điều này có thể góp phần vào các biến chứng và làm xấu đi PAD.

TS Katriina Heikkilä, Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, tác giả của nghiên cứu cho biết: Phát hiện của chúng tôi cho thấy căng thẳng liên quan đến công việc có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh động mạch ngoại biên theo cách tương tự như đối với bệnh tim và đột quỵ.

PAD ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm hơn 8,5 triệu người tại Hoa Kỳ.

Khoảng 1/2 người bệnh động mạch ngoại biên không có triệu chứng. Những triệu chứng thường gặp nhất là đau, chuột rút, nhức mỏi và tê vùng bị tổn thương. Những triệu chứng khác có thể gặp là cảm thấy khó chịu, lạnh da, da xanh nhợt nhạt, không sờ thấy mạch đập ở dưới chân, cảm thấy đau và những vết loét thường lâu lành.

Đau chân hoặc chuột rút thường xảy ra trong quá trình vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Nếu động mạch hoàn toàn bị tắc nghẽn, chân sẽ rất đau và không thể đi lại được. Đối với nam giới, bệnh liệt dương có thể xảy ra nếu mạch máu dẫn máu đến dương vật bị bít tắc.

Theo Bảo Lâm/SK&ĐS


Theo Bảo Lâm/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]