Nếu chị em phụ nữ tập luyện không đúng cách hay quá độ sẽ phản tác dụng, thậm chí dẫn đến một số bệnh.

Tập thể dục đúng cách để phòng chấn thương

Nếu chị em phụ nữ tập luyện không đúng cách hay quá độ sẽ phản tác dụng, thậm chí dẫn đến một số bệnh.

Tập thể dục đem lại cho chúng ta rất nhiều ích lợi, điều đó hầu như chẳng có gì phải bàn cãi. Thế nhưng, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng nếu chị em phụ nữ tập luyện không đúng cách hay quá độ sẽ phản tác dụng, thậm chí dẫn đến một số bệnh.

Kinh nguyệt bất thường, thậm chí vô kinh:

Tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là những động tác tác động tới phần thân dưới của cơ thể có thể dẫn đến rối loạn chức năng hệ thống nội tiết, ảnh hưởng đến hàm lượng hormon giới tính bình thường, do đó ảnh hưởng đến sự hình thành và chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn.

tap the duc dung cach de phong chan thuong

Nên tập thể dục vừa sức, nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt để đảm bảo sức khỏe.

Tổn thương buồng trứng:

Hoạt động quá mức, cường độ cao, nắm tạ quá tải, nén bụng hay va chạm... khi tập thể dục có thể gây đau bụng dưới, thậm chí đau lan cả vùng bụng, nếu va chạm mạnh có thể bị tổn thương vỡ buồng trứng, tai nạn này thường xảy ra trong 10 - 18 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các mạch máu ở buồng trứng không tự cầm sẽ gây ra tình trạng chảy máu trong ổ bụng, bệnh nhân sẽ phải mổ cấp cứu.

Tổn thương tử cung:

Phụ nữ chơi thể thao quá tải, đặc biệt là tập tạ có thể làm tăng áp lực ổ bụng, gây ra sự suy giảm tạm thời trong tử cung, nhưng chưa xuất hiện sa tử cung. Nhưng nếu tập thể dục quá sức trong thời gian dài thì sa tử cung sẽ xảy ra. Nguyên nhân là do vận động quá mức khiến cơ vùng chậu suy yếu. Đây lại là một trong những lý do khiến việc sa tử cung xảy ra.

Lạc nội mạc tử cung:

Vận động quá sức có thể khiến máu kinh chảy ngược vào trong khoang vùng chậu, gây ra lạc nội mạc tử cung. Các mảnh vỡ nội mạc tử cung có thể lưu lại trong buồng trứng, lâu dài hình thành u nang, gây viêm màng dạ con, triệu chứng đau bụng kinh tăng dần, nhưng nguy hiểm nhất khi vì lạc nội mạc tử cung mà dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Chấn thương bộ phận sinh dục:

Hoạt động thể thao đôi khi cũng gây ra những chấn thương cho bộ phận sinh dục (chẳng hạn như yên xe đạp). Bạn có thể bị chấn thương nếu không cẩn thận trong lúc tập, tập sai động tác hay tập luyện quá sức. Đặc biệt, những va chạm xảy ra với “vùng kín” dễ bị tụ máu bộ phận sinh dục, thương tổn nghiêm trọng ở niệu đạo và âm vật, thậm chí là cả vùng chậu. Phần môi lớn nằm ở phía ngoài của vùng chậu là nơi tập trung nhiều tĩnh mạch, nếu xảy ra va chạm rất dễ dẫn đến vỡ mạch máu và tụ máu diện rộng.

Nên ngừng tập thể dục khi thấy mình có những dấu hiệu sau:

Cảm thấy chóng mặt, tim đập nhanh, đau ngực, hơi thở ngắn... Vì đó là dấu hiệu cường độ tập của bạn quá cao khiến nhịp tim tăng quá mức thông thường.

Thấy ớn lạnh, nhức đầu, các cơ ê ẩm và nóng hừng hực... Khi các triệu chứng này xảy ra cùng lúc thì đó là cảnh báo cơ thể bạn đang suy yếu, cần phải điều hòa và nghỉ ngơi.

Khi bị chấn thương, cần ngừng việc tập luyện ngay. Tiếp đó là nên đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Tốt nhất là nên để cho cơ thể nghỉ ngơi trong kỳ kinh nguyệt và trở lại với tập luyện khi kỳ kinh kết thúc.

Theo Hoài Thương/SK&ĐS


Theo Hoài Thương/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]