(Baohatinh.vn) - Trong tiết trời sang thu, được ngắm nhìn làn khói bếp ấm bay và thưởng thức món bánh tày thơm dẻo nồng vị quê chắc chẳng gì sánh bằng. Xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là một trong những nơi hiếm hoi còn sót lại vẫn còn lưu giữ cách làm bánh tày truyền thống - “bánh tày Voi” nức tiếng xa gần.

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Trong tiết trời sang thu, được ngắm nhìn làn khói bếp ấm bay và thưởng thức món bánh tày thơm dẻo nồng vị quê chắc chẳng gì sánh bằng. Xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là một trong những nơi hiếm hoi còn sót lại vẫn còn lưu giữ cách làm bánh tày truyền thống - “bánh tày Voi” nức tiếng xa gần.

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Câu chuyện của những người bán bánh đầu ngã ba chợ Voi (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) giúp chúng tôi hiểu thêm cái tên loại bánh gắn liền với ngôi chợ lâu nay. Bà Nguyễn Thị Huân (thôn Tân Phong, Kỳ Phong), người có thâm niên bán bánh tày ở chợ Voi gần 30 năm nay chia sẻ: "Sở dĩ có cái tên "bánh tày chợ Voi" vì bao nhiêu đời người làm bánh tày ở xã Kỳ Bắc đều đưa bánh lên chợ Voi để bán, như thành nếp quen, du khách xa gần cứ gọi theo cái tên "bánh tày chợ Voi" để dễ nhớ, dễ quen..."

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

“Bánh tày chợ Voi” vốn là món ăn dân dã của người dân lao động, cho nên các nguyên liệu làm bánh cũng xuất phát từ những nguồn nguyên liệu giản đơn, gần gũi đó là đậu xanh và thịt lợn, mỡ hành...

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

... và gạo nếp trắng...

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Lá chuối rừng dùng để gói

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân gói bánh cho biết, sở dĩ lá gói bánh được dùng bằng lá chuối rừng thay cho lá chuối thông thường bởi mùi thơm đặc trưng từ lá, màu sắc đẹp mắt cho bánh khi đã nấu chín và đặc biệt bánh gói bằng loại lá này không bị chát, đắng...

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Hơn 20 năm gắn với nghề gói bánh tày truyền thống, anh Nguyễn Văn Lợi (thôn Hợp Tiến, xã Kỳ Bắc) chia sẻ: "Tôi không nhớ rõ bánh tày có tự bao giờ nhưng riêng với gia đình tôi, thì tới tôi là đời thứu 3 được truyền nghề. Hiện gia đình cả 4 anh em trai đều theo nghề này. Hồi trước nghề gói bánh tày chỉ được xem là nghề phụ lúc nông nhàn nhưng giờ đây nó trở thành nghề chính giúp gia đình chúng tôi trang trải cuộc sống. Hiện, ở xã Kỳ Bắc chỉ còn trên dưới 10 hộ còn theo nghề này"

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Chia sẻ kinh nghiệm làm bánh tày ngon, anh Lợi nói: "Bánh tày muốn ngon ngoài những nguyên liệu phải được chọn lựa kĩ lưỡng thì quá trình gói bánh cũng đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật. Khi gói bánh phải chèn lá, gói chặt tay nhưng không để rách lá để bánh có khuôn đẹp và tránh bánh bị vỡ khi luộc"

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Để nấu bánh, bánh phải được đổ ngập nước....

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

... và được đun trong vòng 4 tiếng, khi nước hơi cạn thì tiếp tục thêm nước vào

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Bánh được luộc đúng độ sẽ cho mẻ bánh chuẩn chất lượng

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Bánh chín, nhìn bên ngoài lá sẽ ngả vàng úa nhẹ

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Nhân bánh đậm đà, dậy vị, đặc biệt khi thưởng thức món bánh này người làng bánh “bật mí” cách ăn đúng điệu thì nên ăn cùng với mật mía

“Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

Tin liên quan:
  • “Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh
    Về Kỳ Anh coi chừng “nghiện” bánh đa chợ Cầu!

    Bánh đa chợ Cầu ở xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ lâu đã nức tiếng bởi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm làng nghề truyền thống. Kể cả những cụ cao niên cũng không ai nhớ rõ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ tỉ mẫn làm nên những chiếc bánh đa vừng thơm ngon.

  • “Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh
    Bánh vo - vị ngon khó quên của người Hà Tĩnh

    Mấy ai về mảnh đất Hà Tĩnh mà khi ra đi không nhớ miếng kẹo cu đơ, bánh đa vừng, bưởi Phúc Trạch hay mực nhảy Vũng Áng. Người dân Cẩm Xuyên cũng vậy, dù có đi đâu xa, làm gì cũng nhớ mãi hương vị dân dã như chứa đựng cả một bầu trời tuổi thơ của món quà quê mang tên bánh vo.

  • “Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh
    Những đặc sản Hà Tĩnh làm quà ngon, rẻ được người dân tìm mua dịp cuối nghỉ lễ 2/9

    Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cuối cùng, nhiều người dân và khách du lịch bắt đầu sốt sắng tìm mua quà đặc sản. Sau đây là những món ngon đặc sản quê hương Hà Tĩnh gợi ý cho các bạn làm quà ngon, bổ, rẻ cho bạn bè, người thân.

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]