Mỹ có thể rút 10.000 quân khỏi Đông Âu

Truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang cân nhắc rút lên đến 10.000 binh sĩ vốn được điều động để tăng cường phòng thủ cho các nước gần Ukraine.

Lầu Năm Góc đang cân nhắc rút các đơn vị trong lực lượng gồm 20.000 binh sĩ mà chính quyền cựu tổng thống Joe Biden triển khai năm 2022, nhằm tăng cường phòng thủ cho các quốc gia sát Ukraine sau khi chiến sự giữa nước này với Nga bùng phát, kênh NBC ngày 8/4 dẫn lời 6 quan chức Mỹ và châu Âu.

Theo các quan chức này, đang có những cuộc thảo luận về giảm quân số lực lượng Mỹ tại Romania và Ba Lan. Số binh sĩ mà Mỹ dự tính rút về đang được xem xét, song có thể lên tới một nửa lực lượng được điều tới Đông Âu năm 2022, tức 10.000 người.

Các quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại nếu Lầu Năm Góc thông qua đề xuất rút quân, điều này sẽ làm tăng thêm nỗi lo rằng Washington từ bỏ các đồng minh lâu năm tại châu Âu.

Vị trí Ba Lan và Romania. Đồ họa: Conversation
Vị trí Ba Lan và Romania. Đồ họa: Conversation

Lầu Năm Góc chưa bình luận về thông tin trên, còn lục quân Mỹ từ chối bình luận về vấn đề. Brian Hughes, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Tổng thống Donald Trump "liên tục xem xét các đợt triển khai và ưu tiên đảm bảo việc ông luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu".

Trong lúc Lầu Năm Góc phải cắt giảm ngân sách, việc thu hẹp quy mô hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu sẽ giúp giải phóng nguồn lực để nước này có thể tái phân bổ tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi các quan chức chính quyền Tổng thống Trump coi là ưu tiên chiến lược cao hơn.

Việc rút bớt quân ở châu Âu cũng có thể tiết kiệm ngân sách cho lục quân Mỹ, trong lúc quân chủng đang cố gắng thúc đẩy đầu tư vào thiết bị quân sự và vũ khí tiên tiến.

Thiết giáp M2A3 Mỹ tham gia diễn tập tại thao trường Bemowo Piskie, Ba Lan tháng 11/2024. Ảnh: US Army
Thiết giáp M2A3 Mỹ tham gia diễn tập tại thao trường Bemowo Piskie, Ba Lan tháng 11/2024. Ảnh: US Army

Khoảng 100.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại châu Âu, trong đó có 65.000 quân thường trực, số còn lại là lực lượng luân chuyển và quân tiếp viện.

Thông tin được đưa ra trong lúc Tổng thống Trump thúc đẩy các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến sự Nga - Ukraine, song vẫn chưa có bước đột phá. Ông Trump nhiều lần chỉ trích NATO, nhấn mạnh rằng các nước châu Âu phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho an ninh quốc phòng của mình và đi đầu trong cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo AFP, NBC, AP

vnexpress.net

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.