Châu Âu cân nhắc áp thuế trả đũa lên hàng hóa, dịch vụ của Mỹ

Ngày 3/4, người phát ngôn chính phủ Pháp Sophie Primas cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt thuế quan trả đũa đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Mỹ vào cuối tháng 4, đồng thời sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại.

fn0a002-843-2622-3339-8832.jpg
Tòa nhà Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Xinhua)

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh RTL, bà Primas cho biết, phản ứng đầu tiên của EU đối với quyết định áp thuế của Mỹ lên thép và nhôm sẽ được thực hiện vào giữa tháng 4.

Tiếp đó, phản ứng thứ 2 sẽ nhắm vào toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ, với kế hoạch thực hiện trước cuối tháng này. Hiện các nước thành viên EU đang thảo luận để xác định danh mục sản phẩm bị áp thuế.

Đáng chú ý, bà Primas nhấn mạnh, EU cũng sẽ đánh thuế đối với các dịch vụ trực tuyến của Mỹ, bao gồm cả các tập đoàn công nghệ lớn - một lĩnh vực mà EU trước đây chưa từng áp thuế.

Mặc dù thừa nhận rằng một cuộc chiến thương mại sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế Pháp và EU, bà Primas khẳng định điều này cũng sẽ có tác động "rất xấu" đến kinh tế Mỹ.

Trước đó, ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, chính thức áp mức thuế 20% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu, thực hiện lời tuyên bố trước đó của ông về chính sách thương mại đối với EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định, nước Anh đã “chuẩn bị sẵn sàng” để đối phó với tác động kinh tế từ chính sách thuế quan của Mỹ, đồng thời tiếp tục đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng.

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp hôm 3/4, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh sẽ “hành động vì lợi ích của nước Anh”. Ông khẳng định các quyết định của chính phủ Anh trong những ngày và tuần tới sẽ chỉ dựa trên lợi ích quốc gia.

"Không ai thắng trong một cuộc chiến thương mại", Thủ tướng Anh nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố nước này sẽ “đấu tranh để đạt được thỏa thuận tốt nhất” và không loại trừ bất kỳ biện pháp nào.

Ông Starmer cũng nhấn mạnh sự bình tĩnh cần thiết trước những bất ổn và cho biết Anh có nhiều công cụ để đối phó với tình hình.

Trước đó, Bộ trưởng Doanh nghiệp và Thương mại Anh Jonathan Reynolds bày tỏ sự thất vọng về mức thuế bổ sung mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Anh.

Trả lời truyền thông cùng ngày, ông cho rằng mức thuế 10% mà Mỹ áp dụng không phản ánh đúng bản chất thương mại giữa hai nước.

nhandan.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.