Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Atlanta, Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo bộ trên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2024, tăng tốc từ mức 2,7% trong tháng 7. Nếu tính theo tháng, CPI đã tăng 0,4% trong tháng 8, cao hơn mức 0,2% trong tháng 7. Chỉ số lạm phát cơ bản, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng thường biến động, đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024.
Con số trên phù hợp với kỳ vọng của giới phân tích. Hiện các nhà kinh tế đang đánh giá liệu các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ dẫn đến việc giá tăng một lần, hay khiến chi phí liên tục cao lên.
Chỉ số CPI thường có ảnh hưởng nhất định đến các quyết định về lãi suất của Fed. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng Kathy Bostjancic của Nationwide cho biết: "Fed đã sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tuần tới, bất kể số liệu CPI ra sao".
Fed dự kiến có cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 16 - 17/9, trong đó thị trường dự đoán Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản lãi suất cho vay chuẩn. Đây sẽ là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2024 và được đưa ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ Tổng thống Trump. Các nhà hoạch định chính sách đã giữ nguyên lãi suất trong năm nay khi họ theo dõi tác động của thuế quan đối với lạm phát.
Theo các chuyên gia, Fed có xu hướng giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế, thay vì giữ chúng ở mức cao hơn khi tìm cách kiềm chế lạm phát.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).