Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh “sự trở lại của Mỹ” trên sân khấu thế giới, sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng và cho biết hai bên tăng cường hợp tác liên minh trên nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ kéo dài 4 ngày, chiều 21/05, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Đầu tiên là cuộc gặp hẹp giữa hai tổng thống và sau đó hội đàm có sự tham dự của các quan chức chính phủ hai bên.

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực

Ảnh minh họa: Al Manar

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Joe Biden nói rằng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in là minh chứng cho tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn trong gần 70 năm qua. Ông Joe Biden thông báo, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; phối hợp giải quyết các thách thức an ninh khu vực, bao gồm tại Biển Đông và cuộc khủng hoảng tại Myanmar; sản xuất và phân phối vaccine ngừa Covid-19, đảm bảo nguồn cung y tế, cũng như hợp tác về khí hậu. Tổng thống Joe Biden hoan nghênh các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc tăng cường đầu tư để sản xuất pin cho xe điện và chất bán dẫn tại Mỹ.

Về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Joe Biden khẳng định: “Hai nước chia sẻ việc sẵn sàng can dự về mặt ngoại giao đối với CHDCND Triều Tiên để thực thi các bước đi thực tế mà sẽ giúp giảm căng thẳng, tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hôm nay, tôi đã khẳng định với Tổng thống Moon Jae-in rằng Mỹ sẽ thường xuyên tham vấn chặt chẽ Hàn Quốc về chiến lược và cách tiếp cận đối với Triều Tiên. Để giúp thúc đẩy các nỗ lực đó, tôi vui mừng thông báo Đại sứ Sung Kim sẽ giữ vai trò là đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên".

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in cảm ơn Tổng thống Joe Biden quyết định bổ nhiệm đại diện đặc biệt của Mỹ để thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong giải quyết các thách thức chung, nhất là đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Hai Tổng thống cũng trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên chủ yếu liên quan tới cuộc xung đột giữa Israel và Palaestine, vấn đề an ninh tại eo biển Đài Loan, tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và hợp tác về vaccine Covid-19.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã gặp riêng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Bà Harris cho rằng, vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe, an ninh và khí hậu, điều quan trọng hơn bao giờ hết là Mỹ và Hàn Quốc phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng, trước những thay đổi lớn thời kỳ hậu Covid-19, Hàn Quốc và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng nhau tiến lên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai, sau Thủ tướng Nhật Bản tiến hành hội đàm trực tiếp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Điều đó chứng tỏ Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực hồi sinh và củng cố quan hệ với hai nước đồng minh chủ chốt tại Đông Bắc Á./.

Theo VOV

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.