Ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin tuyên bố Nga và Belarus sẽ tiếp tục các cuộc tập trận do tình hình an ninh ở Donbass ngày càng xấu đi.
Binh sĩ tham dự tập trận Nga - Belarus. Ảnh: Sputnik
“Liên quan đến việc gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới bên ngoài của liên minh Nga - Belarus và tình hình ở Donbass ngày càng leo thang căng thẳng, Tổng thống Cộng hòa Belarus và Tổng thống Nga đã quyết định tiếp tục kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng ứng phó của liên minh hai quốc gia”, đài Sputnik (Nga) dẫn lời ông Khrenin cho biết hôm 20/2.
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus nêu rõ rằng các cuộc tập trận này sẽ liên quan đến các vấn đề huấn luyện tác chiến - không nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Quyết tâm Đồng minh Nga-Belarus 2022, nhưng trọng tâm không thay đổi - nhằm đảm bảo khả năng phản ứng đầy đủ và ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào của những kẻ xấu.
Hiện vẫn chưa rõ thông báo này sẽ ảnh hưởng thế nào đến lực lượng Nga đang ở Belarus. Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lực lượng này gồm khoảng 30.000 binh sĩ. Nhóm binh sĩ này cũng đang ở rất gần biên giới với Ukraine. Cuộc tập trận này đang nhận được rất nhiều sự chú ý.
Nga và Belarus đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn Quyết tâm Đồng minh 2022 vào tuần trước. Cuộc tập trận dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/2. Các cuộc tập trận phòng thủ bao gồm bài tập mô phỏng các nỗ lực nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược chống lại 2 quốc gia đồng minh. Cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập xe tăng, diễn tập pháo binh và phòng không, huấn luyện triển khai máy bay Nga tới Belarus và các cuộc tập trận hải quân có sự tham gia của các hạm đội Nga. Các cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động phòng thủ mô phỏng Crimea.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh ở miền đông Ukraine 3 ngày qua đã xấu đi nghiêm trọng. Hôm 18/2, nhiều người dân ở Donbass đã phải vội vã sơ tán trong bối cảnh quân đội Ukraine đang dồn dập pháo kích và chính quyền địa phương cảnh báo Kiev có thể bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện bất cứ lúc nào.
Tính đến ngày 20/2, trên 40.000 người tị nạn đã đến Rostov, khu vực thuộc Nga giáp ranh với vùng Donbass, miền đông Ukraine. Cho đến nay, đã có nhiều báo cáo về thương vong dân sự và quân sự khi lực lực đòi độc lập và quân đội Ukraine bắn hoả lực đáp trả lẫn nhau. Các đơn vị dân quân của Cộng hoà Donetsk và Lugansk tự xưng cho biết họ đã có hành động đáp trả, đẩy lùi các hoạt động tấn công và phá hoại của quân đội Ukraine.
Thái Lan thông báo tiến hành các cuộc tấn công bằng F-16 vào mục tiêu ở biên giới tranh chấp, trong khi Campuchia cáo buộc đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới.
Một vụ cháy dữ dội tại hộp đêm Birch by Romeo Lane ở Goa khiến 23 người tử vong, trong đó chủ yếu là nhân viên bếp. Cảnh sát cho biết cơ sở không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc.
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Bỉ và EC tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc khi Brussels tìm cách dùng tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine, nhưng Bỉ lo ngại rủi ro pháp lý và chưa chấp thuận.
Vụ việc xảy ra sáng sớm 6/12, khi một nhóm nam giới mang theo súng trường và súng lục 9mm xông vào quán bar tại thành phố Johannesburg, xả súng vào các khách hàng khiến 15 người tử vong.
Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.
Trung Quốc chính thức đưa vào vận hành toàn tuyến đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường, sau khi hoàn thành đoạn cuối cùng từ Sùng Tả đến Bằng Tường.
Quan chức Mỹ chưa tiết lộ những quốc gia nào có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách, chỉ nói rằng danh sách sẽ gồm “hơn 30 nước” và “Tổng thống Trump đang tiếp tục đánh giá các quốc gia."
Italy điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài và chuỗi cung ứng, yêu cầu tự nguyện cải thiện và tránh xử phạt nặng nề.
Chính quyền thành phố đã ra lệnh dỡ bỏ lưới giàn giáo tại hơn 200 công trình trên khắp Hong Kong trước ngày 6/12, sau khi phát hiện chứng chỉ an toàn giả mạo tại hai công trường xây dựng, trong bối cảnh vụ cháy chung cư tại quận Tai Po gây chấn động khiến ít nhất 159 người thiệt mạng.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp tại Moskva giữa ông Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, cùng con rể của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn tìm cách giải quyết cuộc xung đột Ukraine, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán về kế hoạch hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng đẩy nhanh một kênh ngoại giao mới nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine bằng cách đưa vào một số nhân vật đặc biệt, trong đó có con rể Jared Kushner.
Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Người dân giờ đây đang đối mặt với một kỷ nguyên mới, nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các video hoặc hình ảnh có sức thuyết phục cao liên quan lũ lụt, bão lốc hoặc bất kỳ thảm họa nào.
Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Vừa vượt Boeing 737 thành dòng máy bay giao nhiều nhất lịch sử, Airbus A320 lập tức đối mặt đợt triệu hồi kỷ lục, 6.000 chiếc bị ảnh hưởng, đe dọa mùa cao điểm cuối năm.
Những người vừa bị bắt giữ gồm 2 quản lý dự án của đơn vị giám sát công trình; một cặp vợ chồng là chủ thầu phụ thi công giàn giáo và 2 môi giới liên quan đến hợp đồng xây dựng.
Virus cúm gia cầm ở các loài chim hoang dã, gia cầm và động vật có vú có thể dẫn tới một đại dịch còn tệ hơn Covid-19 nếu nó đột biến để truyền từ người sang người, Viện Pasteur Pháp cảnh báo.
Thái Lan bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng rằng bệnh viện ở tâm lũ Hat Yai, miền Nam nước này, đã tiếp nhận khoảng 100 thi thể nạn nhân tử vong do lũ.
Quân đội Guinea-Bissau thông báo đã bắt giữ Tổng thống Umaro Sissoco Embalo, đồng thời tuyên bố dừng toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng thống Guinea-Bissau.