Ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin tuyên bố Nga và Belarus sẽ tiếp tục các cuộc tập trận do tình hình an ninh ở Donbass ngày càng xấu đi.
Binh sĩ tham dự tập trận Nga - Belarus. Ảnh: Sputnik
“Liên quan đến việc gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới bên ngoài của liên minh Nga - Belarus và tình hình ở Donbass ngày càng leo thang căng thẳng, Tổng thống Cộng hòa Belarus và Tổng thống Nga đã quyết định tiếp tục kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng ứng phó của liên minh hai quốc gia”, đài Sputnik (Nga) dẫn lời ông Khrenin cho biết hôm 20/2.
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus nêu rõ rằng các cuộc tập trận này sẽ liên quan đến các vấn đề huấn luyện tác chiến - không nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Quyết tâm Đồng minh Nga-Belarus 2022, nhưng trọng tâm không thay đổi - nhằm đảm bảo khả năng phản ứng đầy đủ và ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào của những kẻ xấu.
Hiện vẫn chưa rõ thông báo này sẽ ảnh hưởng thế nào đến lực lượng Nga đang ở Belarus. Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lực lượng này gồm khoảng 30.000 binh sĩ. Nhóm binh sĩ này cũng đang ở rất gần biên giới với Ukraine. Cuộc tập trận này đang nhận được rất nhiều sự chú ý.
Nga và Belarus đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn Quyết tâm Đồng minh 2022 vào tuần trước. Cuộc tập trận dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/2. Các cuộc tập trận phòng thủ bao gồm bài tập mô phỏng các nỗ lực nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược chống lại 2 quốc gia đồng minh. Cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập xe tăng, diễn tập pháo binh và phòng không, huấn luyện triển khai máy bay Nga tới Belarus và các cuộc tập trận hải quân có sự tham gia của các hạm đội Nga. Các cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động phòng thủ mô phỏng Crimea.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh ở miền đông Ukraine 3 ngày qua đã xấu đi nghiêm trọng. Hôm 18/2, nhiều người dân ở Donbass đã phải vội vã sơ tán trong bối cảnh quân đội Ukraine đang dồn dập pháo kích và chính quyền địa phương cảnh báo Kiev có thể bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện bất cứ lúc nào.
Tính đến ngày 20/2, trên 40.000 người tị nạn đã đến Rostov, khu vực thuộc Nga giáp ranh với vùng Donbass, miền đông Ukraine. Cho đến nay, đã có nhiều báo cáo về thương vong dân sự và quân sự khi lực lực đòi độc lập và quân đội Ukraine bắn hoả lực đáp trả lẫn nhau. Các đơn vị dân quân của Cộng hoà Donetsk và Lugansk tự xưng cho biết họ đã có hành động đáp trả, đẩy lùi các hoạt động tấn công và phá hoại của quân đội Ukraine.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!