Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn gần 1.000 người Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn, trong đó có cả những người đã qua đời như cố thượng nghị sĩ John McCain.

“Trong bối cảnh các biện pháp trả đũa nhằm chống lại những lệnh trừng phạt Nga mà Mỹ liên tục áp đặt, Bộ Ngoại giao Nga đang công bố danh sách công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh Nga vĩnh viễn”, tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/5 cho hay.

Tuyên bố đính kèm liên kết dẫn đến danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh Nga, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc FBI Christopher Wray và các quan chức Mỹ khác. Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đã bị Nga đưa vào danh sách này từ ngày 15/3.

Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn gần 1.000 người Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Seoul, Hàn Quốc hôm 21/5. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động thù địch của Washington, vốn gây trở ngại cho Mỹ, sẽ tiếp tục bị đáp trả tương xứng”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các hành động đáp trả của Nga không phải chủ ý và nhằm “buộc chế độ cầm quyền của Mỹ, vốn đang cố áp đặt chủ nghĩa thực dân mới lên”trật tự thế giới dựa trên quy tắc“đối với phần còn lại của thế giới, phải thay đổi hành vi của họ bằng cách thừa nhận thực tế địa chính trị mới”.

“Nga không muốn đối đầu và vẫn mở cửa đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau, tách biệt người dân Mỹ, những người luôn nhận được chúng tôi tôn trọng, với giới Mỹ, những người kích động chứng bài Nga. Đây là những cá nhân bị đưa vào danh sách đen của Nga”, tuyên bố nhấn mạnh.

Danh sách bị cấm nhập cảnh cũng gồm phần lớn nghị sĩ Mỹ, cựu quan chức và quan chức đương nhiệm, thậm chí một số người đã qua đời như thượng nghị sĩ John McCain và phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Melissa Drisko. Mike Pompeo, ngoại trưởng thời tổng thống Donald Trump, cũng có tên trong danh sách.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Nga công bố tên 26 người Canada bị cấm nhập cảnh, bao gồm Thủ tướng Justin Trudeau và phu nhân Sophie Gregoire Trudeau.

Mỹ chưa bình luận về động thái này của Nga.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ đã dẫn dắt các đồng minh áp nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga.

Nga đáp trả bằng cách cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Moskva cũng yêu cầu các nước “không thân thiện” phải mua năng lượng Nga bằng đồng ruble và có thể mở rộng thêm các mặt hàng phải giao dịch bằng đơn vị tiền tệ này.

Phương Tây và Nga cũng đáp trả trừng phạt lẫn nhau bằng cách cấm quan chức, công dân nhập cảnh và trục xuất các đại diện ngoại giao.

Theo Huyền Lê/VNE

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!