Theo kết quả thử nghiệm mới, vắcxin Sputnik V của Nga có hiệu quả 92%. Nga đang chạy đua với các nước phương Tây trong sản xuất vắcxin COVID-19.
Vắcxin Sputnik V của Nga - Ảnh: REUTERS
Nga đăng ký Sputnik V vào tháng 8 và là quốc gia đầu tiên tuyên bố phát triển thành công vắcxin COVID-19.
Kết quả thử nghiệm dựa trên dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 từ 16.000 người đầu tiên tham gia tiêm 2 liều vắcxin, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết.
Sputnik V do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh quốc gia Nga Gamaleya phát triển và đang được thử nghiệm giai đoạn 3 tại 29 phòng khám trên khắp Mátxcơva. Nga dự tính sẽ tiêm thử nghiệm cho tổng cộng 40.000 tình nguyện viên.
Mức độ hiệu quả 92% của Sputnik V theo phía Nga công bố cao hơn mức hiệu quả 90% từ vắcxin của hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) phối hợp phát triển.
“Dựa trên dữ liệu, chúng tôi đang sở hữu một loại vắcxin rất hiệu quả”, Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF cho biết.
Thông báo về vắcxin Sputnik V của Nga đưa ra 2 ngày sau khi hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết loại vắcxin ngừa COVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.
Vắcxin của Pfizer và BioNTech sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) và được điều chế để kích hoạt phản ứng miễn dịch mà không sử dụng mầm bệnh.
Vắcxin Sputnik V được điều chế để kích hoạt phản ứng miễn dịch từ hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày dựa trên công nghệ adenovirus vector, sử dụng hai loại vector khác nhau là Ad5 và Ad26.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).