Nghị lực vượt khó của chị Huyên

(Baohatinh.vn) - Chồng mất sớm, gia cảnh khó khăn, chị Hoàng Thị Huyên (Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nghị lực vượt lên số phận, trở thành tấm gương sáng cho chị em phụ nữ học tập.

1.jpg
Vườn mẫu của gia đình chị Hoàng Thị Huyên ở thôn Cường Thịnh, xã Xuân Yên

Đến thăm khu vườn rộng trên 2.000 m2 của chị Trần Thị Huyên (SN 1982) ở thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, chúng tôi thực sự cảm phục trước thành quả đầy nghị lực của người phụ nữ này. Trên vùng đất ven biển cát trắng, bạc màu là khu vườn mẫu xanh mát, những giàn bí, mướp đắng trĩu quả, hàng trăm con gà, ngan ngỗng, chim câu…

Chị Huyện kể lại, vào năm 2002, chị lập gia đình và sinh được 3 người con (2 gái, 1 trai). Cuộc sống gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng và đồng lương thời vụ của chồng đi làm thuê. Thời điểm đó chỉ tạm gọi là đủ ăn chứ chẳng bao giờ dư dả.

Đến năm 2014, tai họa giáng xuống gia đình chị khi chồng bị đột tử sau 3 tháng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Khi ấy, chị mới 32 tuổi, 3 mẹ con sống trong ngôi nhà cấp 4 xập xệ, rộng chưa đầy 40m2. “Tôi phải đi vay mượn hàng trăm triệu đồng cho chồng xuất ngoại làm ăn kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Thế mà đau đớn thay, tai ương ập xuống, vợ mất chồng, con mất cha khiến 3 mẹ con tôi suy sụp hoàn toàn” - chị Huyên chia sẻ.

5.jpg
Chồng mất sớm nhưng chị vẫn vượt qua khó khăn phát triển kinh tế, nuôi dạy các con

Được sự quan tâm, động viên của người thân, bà con hàng xóm, chị đã gạt nước mắt quyết tâm đứng lên gây dựng kinh tế, vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi dạy, chăm sóc các con.

Năm 2015, thực hiện phong trào xây dựng NTM của địa phương, cùng sự hỗ trợ của Hội LHPN xã, chị đã đăng ký xây dựng mô hình vườn mẫu. Với quyết tâm, ý chí vươn lên, chị chịu khó học hỏi kiến thức, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT và tham quan một số mô hình phát triển kinh tế vườn tại các địa phương trong và ngoài huyện.

Bây giờ dưới giàn bí xanh, chị trồng thêm mướp đắng, dưa bao tử, cà chua bi và tận dụng đất vườn để trồng các loại hoa bán trên thị trường vào dịp tết. Hàng năm, khu vườn mẫu của chị đã cho thu hoạch từ 3 - 4 tấn bí xanh, trên 2 tấn gà thịt, 1,5 tấn lợn hơi và hàng ngàn con bồ câu. Trừ chi phí, khu vườn mẫu đem lại cho chị nguồn thu gần 250 triệu đồng/năm.

4.jpg
Hàng năm vườn mẫu của chị cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Không chỉ trong vườn, gần 5 sào ruộng của gia đình chị, mỗi vụ cũng cho thu hoạch từ 1,2 - 1,5 tấn lúa, đủ lương thực để ăn và hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Với sự cố gắng phấn đấu không ngừng, gia đình chị đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định và ngày càng được cải thiện. Năm 2020, khu vườn mẫu của chị giành giải nhì cuộc thi vườn mẫu trong toàn huyện.

Tuy vất vả nhưng chị luôn sắp xếp thời gian quan tâm đến việc học hành của các con. Bằng tình yêu thương, sự động viên nhắc nhở kịp thời và biện pháp giáo dục con khi các con mắc lỗi. Các con của chị đều chăm ngoan, học giỏi là niềm hạnh phúc của gia đình. Cháu lớn hiện nay đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Sư phạm Huế.

Chị Huyên là một người phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con nhưng không quản khó khăn, vất vả trong lao động để vươn lên thoát nghèo, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

Với những cố gắng nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, chị Huyên được bà con lối xóm tin yêu, quý mến và thực sự là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Bà Phan Thị Tỉu - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cường Thịnh

Đọc thêm

Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.