Những số liệu công bố ngày 18/5 cho thấy, nền kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau 4,5 năm và cũng là tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh.
Thông tin đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nước này đang ngày một cảm nhận rõ những tác động của cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19.
Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã suy giảm trong quý thứ 2 liên tiếp, gia tăng áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách, vốn đang “vật lộn” với dịch bệnh nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ khiến hầu như toàn bộ nền kinh tế bị gián đoạn.
Nhật Bản rơi vào suy thoái trầm trọng nhất kể từ sau chiến tranh. (Ảnh: Reuters)
Sau mức giảm 7,3% trong quý 4 năm ngoái, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục giảm 3,4% trong quý đầu tiên của năm 2020 khi tiêu dùng tư nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Theo chuyên gia kinh tế trưởng Yuichi Kodama thuộc Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, gần như chắc chắn nền kinh tế đã chịu sự suy giảm và thậm chí có thể còn sâu hơn trong quý hiện tại. Nhật Bản đã bước vào một cuộc suy thoái toàn diện.
Dịch Covid-19, xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu khi nhiều quốc gia buộc phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc để làm chậm sự lây lan của virus Sars CoV-2, gây xáo trộn các chuỗi cung ứng và doanh nghiệp, đặc biệt là tại những quốc gia phụ thuộc vào thương mại như Nhật Bản./.
Điện Kremlin ngày 20/7 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận về hòa bình ở Ukraine, nhưng Moscow muốn đạt được các mục tiêu.
Nga tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine, trong khi Ba Lan và Thụy Điển triển khai máy bay chiến đấu xuất kích để đề phòng tình hình.
Điện Kremlin cho biết các lệnh trừng phạt đơn phương của EU là “bất hợp pháp" và sau nhiều gói trừng phạt liên tiếp của phương Tây, Nga đã phát triển được khả năng “miễn nhiễm” nhất định.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn bà Yulia Svyrydenko – nhà kinh tế sinh năm 1985 – giữ chức Thủ tướng. Nội các mới của bà được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế, tăng cường an sinh xã hội và mở rộng sản xuất quốc phòng.
Sáng 17/7, mưa lớn kéo dài khiến lũ dâng cao, gây ngập bản Sok và 25 bản khác thuộc huyện Xaybuathong, tỉnh Khammuan (Lào), giáp tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa đã nhấn chìm tòa nhà 5 tầng ở al-Kut vào giữa đêm, trong khi lính cứu hỏa cố gắng khống chế đám cháy.
Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.
Thủ tướng Campuchia yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra toàn bộ các sòng bạc hoặc cơ sở cờ bạc thương mại đã được cấp phép, tuyệt đối không để xảy ra các hoạt động tội phạm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine, trong đó có các hệ thống phòng không Patriot, với cam kết Liên minh châu Âu (EU) sẽ thanh toán toàn bộ chi phí.
Ít nhất 59 người đã thiệt mạng ở Gaza trong ngày 12/7 do những cuộc không kích của Israel hoặc bị bắn chết trên đường đến địa điểm phân phối hàng cứu trợ.
Theo báo cáo, sự nhầm lẫn trong buồng lái ngay trước khi chiếc Boeing rơi, sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ gần như đồng thời bị kích hoạt, đã khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải trên 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tiết lộ “khả năng cao” Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song chưa có thời điểm cụ thể nào được thảo luận.
Các vụ tấn công tàu hàng liên tiếp trên Biển Đỏ cho thấy lực lượng Houthi đang gia tăng áp lực nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, bất chấp các rủi ro đối với an toàn hàng hải quốc tế.