Nhật điều hàng nghìn binh sĩ đối phó mưa lũ

Lực lượng phòng vệ Nhật triển khai hàng nghìn binh sĩ cho chiến dịch cứu nạn ở tỉnh Kumamoto sau khi nhiều người mất tích do mưa lũ.

“Mưa lớn có thể tiếp diễn đến hết ngày 5/7 và người dân trong khu vực cần duy trì cảnh giác tối đa”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu hôm nay, thêm rằng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ triển khai 10.000 binh sĩ tới khu vực đang chịu ảnh hưởng.

Nhật điều hàng nghìn binh sĩ đối phó mưa lũ

Một khu dân cư chìm trong nước lũ tại tỉnh Kumamoto hôm 4/7. Ảnh: Kyodo.

Mưa lớn chưa từng có trên đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản, đã khiến nhiều khu vực chìm dưới nước tại tỉnh Kumamoto. Nước lũ cũng cô lập nhiều ngôi nhà và cuốn trôi một cây cầu. Mưa lũ đã khiến ít nhất 8 người đã mất tích, ba người thương nặng, trong đó hai người không còn dấu hiệu sự sống khi được tìm thấy.

Giới chức địa phương cho biết đã nhận được 100 cuộc gọi cầu cứu nhưng không thể đáp ứng toàn bộ yêu cầu. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm nay nâng cảnh báo mưa lũ lên cao nhất, nhưng sau đó hạ xuống một cấp, đồng thời cảnh báo nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất.

Hơn 200.000 người thuộc hơn 92.000 hộ dân cư tại tỉnh Kumamoto và Kagoshima đã được yêu cầu sơ tán.

Theo Vũ Anh/VNE/Reuters

Đọc thêm

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Nhật Bản: Rơi xuống hố ga, 4 công nhân tử vong

Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.