Nhức mắt cảnh tượng phì phèo thuốc lá trước mặt con trẻ

(Baohatinh.vn) - Hút thuốc lá trước mặt con trẻ đang xuất hiện nhiều nơi tại các điểm công cộng ở Hà Tĩnh. 

Trong một lần đi uống cà phê với bạn ở một trung tâm thương mại lớn giữa lòng TP Hà Tĩnh, tôi bắt gặp hình ảnh 2 ông cháu ngồi ở bàn bên cạnh. Ông cháu cùng trò chuyện vui vẻ. Người ông cho đứa cháu tầm 2 tuổi uống nước nhưng lại cầm trên tay điếu thuốc. Khói thuốc ông nhả ra chính là khí độc mà người cháu hít phải. Đó là chưa kể, khói thuốc ấy còn gây hại cho những người khác xung quanh.

Nhức mắt cảnh tượng phì phèo thuốc lá trước mặt con trẻ

Bao nhiêu khói thuốc người lớn nhả ra là bấy nhiêu không khí độc trẻ nhỏ hít vào

Một lần khác, tại một quán cà phê, tôi lại chứng kiến một ông bố vô tư phì phèo điếu thuốc lá trước mặt cậu con trai tuổi mới lớn. Tác hại của thuốc lá đối với đứa con là dĩ nhiên nhưng đáng nói, thói xấu của người bố có thể sẽ ảnh hưởng đến đứa con ở độ tuổi này.

Nhức mắt cảnh tượng phì phèo thuốc lá trước mặt con trẻ

Người bố hút thuốc lá ngay trước mặt đứa con mới lớn

Không chỉ ở những nơi công cộng, trong lần đến chơi nhà người bạn, tôi còn thấy một người thân của gia đình đứng hút thuốc lá ngay trước mặt những đứa trẻ. Khi được nhắc nhở, ông bước ra ngoài rít kiệt điếu thuốc rồi bước vào nhà. Hơi thở nồng nặc mùi thuốc cứ thế phả ra trước mặt con trẻ.

Mặc dù pháp luật đã có quy định xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, thế nhưng sẽ chẳng có mức phạt nào lớn bằng tác hại đối với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mình, nhất là trẻ con.

Xin đừng làm hại trẻ em bằng khói thuốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 50% số trẻ em trên thế giới bị hít khói thuốc lá thụ động. Khói thuốc lá ảnh hưởng trầm trọng đến hệ hô hấp của trẻ nhỏ. Những nguy cơ khi trẻ hít phải khói thuốc như: Nhiễm trùng phổi, thở khò khè, mắc các bệnh về hen suyễn… Đối với thai nhi nguy cơ sẽ bị dị tật bẩm sinh, chết lưu…

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast