1.Cá khô xào chua ngọt
Nguyên liệu tạo sốt gồm:
- Tương ớt
- Ớt bột của hàn quốc
- Đường, tỏi, hạt tiêu, giấm, dầu vừng, xì dầu
Cách làm:
- Khuấy đều tất cả nguyên liệu tạo sốt với nhau.
- Chiên cá khô hơi vàng rồi cho nguyên liệu tạo sốt vào đảo cùng, khi cá ngấm gia vị thì rắc chút hạt vừng lên rồi thưởng thức.
Ảnh: Lệ Quyên
2.Cá kho kim chi
Nguyên liệu:
- Cá
- Kim chi
- Mỡ phần
- Hành khô
- Gia vị vừa ăn
Cách làm:
- Cá rửa sạch rồi để róc nước, khứa 2 bên mình và ướp vào cá chút xíu muối, hạt tiêu.
- Để cá ngấm khoảng 30 phút rồi chiên sơ cá.
- Cho nồi lên bếp chờ nồi nóng miếng mỡ phần vào nồi đảo cho mỡ hơi quắt (không có mỡ thì dùng dầu ăn).
- Cho hành khô vào phi thơm và cho kim chi vào đảo cùng, chờ kim chi hơi săn chút thì cho xì dầu, mắm , đường, hạt tiêu, ớt bột, ớt tươi, nước hàng, gừng băm nhỏ đảo cùng cho ngấm đều.
- Cho nguyên liệu cá đã được chiên sơ qua lúc sớm vào nồi và cho nước ngang với mặt cá, kho cá tới khi nước cạn là tắt bếp, bày ra đĩa thưởng thức.
Ảnh: Lệ Quyên
3.Cá basa kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá basa
- Rượu sake
- Hành khô, tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, umami, tiêu, ớt, muối.
Cách làm:
- Cá basa rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc rượu sake, để ráo.
- Đun nóng tộ, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với 2 thìa canh dầu ăn.
- Đun sôi hỗn hợp UMAMI và nước mắm (tỷ lệ 2 umami: 1 nước mắm) sao cho vừa đủ phủ nhẹ mặt cá.
- Cho từng khứa cá vào nồi, thêm ít tiêu xay và vài trái ớt đỏ cho thơm. Giảm nhỏ lửa, đậy nắp. Kho cá riu riu, thỉnh thoảng lắc nhẹ tộ kho. Sau khi kho được 10 phút, lật mặt khứa cá lại, tiếp tục kho với lửa nhỏ. Quan sát nước kho keo lại, cá có màu cánh gián đẹp mắt thì ngừng. Thưởng thức với cơm trắng và rau củ luộc chấm với nước kho.
Ảnh: To Chau Nguyen