(Baohatinh.vn) - Sau gần 5 năm du nhập vào Đức Long (Đức Thọ, Hà Tĩnh), cây bưởi Diễn đã kết trái ngọt và bước đầu mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Bưởi Diễn "bén duyên" vùng đồi Đức Long

Sau gần 5 năm du nhập vào Đức Long (Đức Thọ, Hà Tĩnh), cây bưởi Diễn đã kết trái ngọt và bước đầu mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức Long

Sau quá trình du nhập, cây bưởi Diễn phát triển tốt, khá phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đồi núi xã Đức Long.

Vườn cây ăn quả của gia đình chị Phạm Xuân Liên (thôn Lộc Phúc) hiện có gần 80 cây bưởi Diễn, trong đó có 50 cây đã cho quả. Thời điểm này, chị đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây để quả phát triển tốt, kịp bán vào dịp tết Nguyên đán.

Chị Liên cho biết: “Được Hội nông dân xã cung cấp cây giống, gia đình tôi đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm giống bưởi Diễn. Lúc đầu, tôi trồng thử khoảng 30 cây, sau đó, thấy cây sinh trưởng tốt, tỉ lệ đậu quả khá cao thì tôi mới đầu tư trồng thêm 50 cây nữa.

Sau gần 4 năm vun trồng, cây bưởi Diễn phát triển tốt, khá phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đồi. 30 cây trồng lần đầu nay đã cho quả vụ thứ 2, chất lượng ổn định, màu sắc quả đẹp. Năm ngoái, thương lái đến tại vườn mua với giá 30-35 nghìn đồng/quả, thời điểm giáp Tết lên đến 40-50 nghìn đồng/quả, tuỳ kích thước”.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức Long

Thời điểm này, bà con nông dân xã Đức Long đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi để phục vụ thị trường tết Nguyên đán

Là một trong những hộ tiên phong đưa giống cây ăn quả này về trồng tại địa phương, đến nay ông Dương Đình Quý (thôn Lộc Phúc) đã có hàng chục cây bưởi Diễn, mỗi gốc cho khoảng 90 - 100 quả. Ông Quý chia sẻ: “Ưu thế nổi bật nhất của giống bưởi Diễn là quả cho thu hoạch vào đúng dịp tết âm lịch nên dễ tiêu thụ. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 40 cây nữa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Long Trần Văn Thạch cho biết: “Sau gần 4 năm đem trồng thử nghiệm trên vùng đất đồi, đến nay toàn xã đã có hơn 90 hộ trồng bưởi Diễn, hộ ít nhất cũng đã trồng được từ 10 – 15 gốc. Tuy là giống cây mới nhưng bưởi Diễn khá phù hợp khi được trồng trong các vườn hộ tại xã, cho năng suất, chất lượng ổn định”.

Bưởi Diễn “bén duyên” vùng đồi Đức Long

Phát triển cây ăn quả trong đó có giống bưởi Diễn đang là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại xã Đức Long.

Chủ tịch UBND xã Đức Long Trần Đức Thắng cho hay: “Phát triển cây ăn quả vừa tận dụng lợi thế vùng đất nồi núi vừa là hướng đi thích hợp để bà con nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Xã cũng đã vận động bà con chỉnh trang vườn hộ, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả; phối hợp mở các lớp tập huấn hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc cây bưởi. Đồng thời tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất”.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]