(Baohatinh.vn) - Ngày 5/3 vừa qua ghi nhận nền nhiệt khu vực Hà Tĩnh tăng bất thường (37 độ C ở Hương Khê, 35 độ C ở Hương Sơn). Theo Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, đây là kiểu thời tiết hiếm gặp, xuất hiện sớm hơn so với nhiều năm. Đáng nói, đó không phải là ngày duy nhất xảy ra hiện tượng cực đoan như vậy...

Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài

Ngày 5/3 vừa qua ghi nhận nền nhiệt khu vực Hà Tĩnh tăng bất thường (37 độ C ở Hương Khê, 35 độ C ở Hương Sơn). Theo Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, đây là kiểu thời tiết hiếm gặp, xuất hiện sớm hơn so với nhiều năm. Đáng nói, đó không phải là ngày duy nhất xảy ra hiện tượng cực đoan như vậy...

Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài

Nắng nóng kéo dài trong mùa xuân 2019 ở Hà Tĩnh

Nền nhiệt đạt trên 25 độ C giữa mùa xuân

Trước đó, vào ngày 19/2, quan trắc của Đài KTTV tỉnh cho thấy, nền nhiệt khu vực Hà Tĩnh tăng đột biến với mức 33 - 34 độ C, riêng Hương Khê là 35 độ C. Nắng nóng, oi bức của thời tiết mùa hè xuất hiện ngay giữa mùa xuân.

Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài KTTV tỉnh cho biết: “Nền nhiệt cao vào thời điểm từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, đặc biệt vào ngày 5/3 vừa qua ghi nhận mức nhiệt độ không khí cao nhất từ đầu mùa. Cùng đó, hiện tượng giông cũng xuất hiện, sớm hơn trung bình nhiều năm khoảng 10 ngày. Đây là kiểu thời tiết khá hiếm gặp trong chuỗi số liệu nhiều năm, dự báo một kiểu hình thái thời tiết khá khắc nghiệt trong năm nay”.

Ngay từ đầu năm, nhiều khu vực ở Hà Tĩnh đã có nắng, nhiệt độ không khí lên đến gần 25 độ C, cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm và cao hơn năm 2018 từ 7 - 7,6 độ C. 20 ngày đầu tháng 2/2019 cũng ghi nhận trung bình số ngày nhiệt độ tối đa trên 25 độ C là 17 ngày, cảm giác nóng bức đã sớm đến ở tất cả các khu vực trong tỉnh. Trong khi đó, số ngày có nhiệt độ như trên ở năm 2018 chỉ 2 ngày và năm 2017 là 7 ngày.

Không xuất hiện bất cứ một đợt rét hại, rét đậm nào kể từ đầu năm 2019, tỷ lệ ngày nắng ngay trong những ngày đầu năm đã chiếm ở mức trên 80%.

Hiện nay, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ phía Bắc, nền nhiệt ở Hà Tĩnh khá dễ chịu, se lạnh có mưa rải rác. Tuy nhiên, thời tiết này sẽ không ở lại lâu, nhiệt độ sẽ tăng dần trở lại và dự báo sẽ đón một mùa hè đến sớm.

Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài

Mùa hè năm nay, nhiều khả năng hạn hán sẽ xảy ra ở nhiều nơi

Thời tiết cực đoan, hạn hán và thiếu nước sinh hoạt ở nhiều nơi

Đó là kịch bản thời tiết trong mùa hè năm nay. Theo dự báo của Đài KTTV tỉnh, khả năng trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5 tới, nền nhiệt sẽ liên tục duy trì mức cao và cao hơn so với năm 2017 và năm 2018.

Theo đó, số ngày nắng nóng vượt ngưỡng trên 40 độ C sẽ tăng, đặc biệt, ở miền núi, cảnh báo nền nhiệt duy trì mức cao sẽ xảy ra. Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, hạn hán có thể xảy ra cục bộ ở một số nơi.

Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài

Mực nước ở các hồ chứa thấp hơn cùng kỳ năm 2018 gây khó cho sản xuất vụ hè thu 2019

Nguyên nhân được phân tích do chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng mưa dự báo thiếu hụt ở mức 20 - 30%. Mùa hè đến sớm đang đẩy tình hình hồ chứa trên địa bàn đối mặt với nguy cơ thiếu nước.

Có khoảng 80/235 xã, với gần 300.000 người dân bị thiếu nước sinh hoạt; đặc biệt, nhiều xã sẽ lâm vào tình thế cực kỳ khó khăn như: Sơn Trường, Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Lễ, Sơn Tiến (huyện Hương Sơn); Yên Lộc, Quang Lộc, Phú Lộc, Tùng Lộc (Can Lộc), một số xã thuộc bãi ngang Thạch Hà, Cẩm Xuyên...

Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài

Nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng

Hiện nay, mực nước ở tất cả các hồ đập đều thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Kẻ Gỗ đạt 27,64 m (216 triệu m3), đạt trên 62% dung tích thiết kế và thấp hơn cùng kỳ năm trước là hơn 13%; hồ Thượng Tuy đạt 21,85 m (đạt 69% thiết kế), thấp hơn 6%; Sông Rác (88,6%), thấp hơn 8%; hồ Khe Hao (65,8%), bằng 80% dung tích của năm 2018; hồ Ngàn Trươi chỉ đáp ứng được khoảng 20,37% dung tích thiết kế.

Ông Trần Duy Chiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, cho biết: “Các hồ đập cơ bản sẽ đáp ứng đủ nước nước trong vụ xuân. Đối với vụ hè thu, trong điều kiện lượng mưa đạt trung bình nhiều năm, diện tích tưới sẽ dự kiến là 41.000 ha và có khoảng 2.000 ha phải chuyển đổi sang cây trồng khác.

Trong trường hợp lượng mưa chỉ đạt 70% trung bình nhiều năm thì diện tích chuyển đổi ở mức 6.000 ha và chỉ 37.000 ha đủ nước tưới. Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị quản lý phối hợp địa phương thực hiện các giải pháp công trình, phi công trình để đảm bảo thực hiện đúng các kịch bản xây dựng, ứng phó an toàn với hạn hán năm 2019”.

Tin liên quan:
 • Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài
  Mưa “giải khát” hơn 800 ha lúa hè thu vùng cao cạn

  Đợt mưa lớn trong ngày qua đã "giải khát" cho hơn 800 ha lúa hè thu tại các vùng cao cạn, cuối kênh trên địa bàn Hà Tĩnh sau nhiều ngày chống chọi với nắng hạn. Đây được xem là cơn mưa "vàng” đối với bà con nông dân nếu thời tiết những ngày tới không diễn biến xấu.

 • Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài
  Hơn 1 tháng trời không mưa, đậu xác xơ, ngô cháy đồng...

  Hơn 1 tháng trời không mưa, gần 10 ngày nhiệt độ giữ mức trên 38 độ, cộng với gió Lào khô nóng, hầu hết diện tích cây trồng cạn ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đang lụi tàn trong nỗi lo lắng của người nông dân.

 • Hà Tĩnh sẽ đón mùa hè 2019 với nắng nóng, khô hạn kéo dài
  Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

  Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) hiện đang cung cấp nguồn nước sạch cho trên 4.200 hộ dân của 5 xã (Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên và Quang Lộc). Hiện, nhà máy đang phải đối mặt với thách thức khi nguồn nước cấp từ sông Già bị cạn kiệt do nắng nóng…

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]