(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ trong tháng 7, gần như 100% trong tổng diện tích 125 ha đậu hè thu của xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ trong tháng 7, gần như 100% trong tổng diện tích 125 ha đậu hè thu của xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng

Chị Đoàn Thị Thúy xót xa vì gần 6 sào đậu bị chết rụi

Là xã trọng điểm trồng đậu của huyện Đức Thọ, mỗi năm, người dân Liên Minh trồng khoảng trên 120 ha đậu hè thu, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình. Thế nhưng, thời điểm này, trên các cánh đồng xã Liên Minh, thay vì màu xanh mướt như các năm là những ruộng đậu khô héo hoặc chỉ còn lại là bãi cỏ chăn thả gia súc.

Nhìn những bãi đậu bạt ngàn chết rũ mà không khỏi đắng lòng. Chị Đoàn Thị Thúy, thôn Yên Phú xót xa: “Chưa có năm nào lũ vào sớm như năm nay, đậu chưa kịp chín, lũ đã ngập gần như tất cả. Gia đình tôi làm 6 sào đậu, thiệt hại gần chục triệu đồng".

Chung cảnh ngộ với chị Thúy, chị Nguyễn Thị Hường (thôn Yên Mỹ) buồn rầu: Gia đình tôi có 4 sào đất trồng đậu; mỗi mùa trung bình thu được gần 3 tạ, thu nhập gần 7 triệu đồng. Trước đây, thi thoảng cũng ảnh hưởng do mưa lũ nhưng năm nay, lũ về quá sớm nên nguồn thu nhập chính của mùa đậu này bị mất hết.

Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng

Gần như 125 ha đậu của xã Liên Minh mất trắng do hậu qua các trận lũ sớm trong tháng 7

Theo anh Lê Tiến Khang - Trưởng thôn Yên Mỹ, toàn thôn có 280 hộ trồng đậu, tổng diện tích trên 30 ha. Năm nay, toàn thôn mất gần như 100%, thiệt hại vô cùng lớn. Nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn, nhất là tiền học hành, sách vở của con trong năm học mới sắp tới. Thất bát mùa đậu này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công tác huy động sức dân trong xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nhiều bãi đất phù sa nên Liên Minh có điều kiện phát triển cây đậu. Những năm gần đây, diện tích đậu luôn giữ ổn định, năng suất trung bình mỗi ha 1,2 tấn, giá bán từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Trung bình mỗi hộ thu từ đậu mỗi vụ đạt 4 - 5 triệu; thậm chí, nhiều hộ thu đến 10 triệu đồng/vụ. Thế nhưng, cơn lũ vừa rồi vào sớm quá, khi đậu chưa kịp đến mùa thu hoạch, khiến đậu chết gần hết; số còn sót lại cũng gần như không có thu hoạch. Ước tính, năm nay, xã chúng tôi mất trắng khoảng 150 tấn đậu, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tin liên quan:
 • Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng
  Hàng nghìn héc-ta cây trồng không thể phục hồi sau đợt mưa lũ đầu mùa

  Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh có hàng nghìn héc-ta cây trồng vụ hè thu bị hư hại nặng. Trong đó, các huyện Hương Sơn và Vũ Quang (Hà Tĩnh) có 2.030 ha không thể phục hồi.

 • Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng
  Ngược về trưa hè thơ ấu...

  Tôi đứng chênh vênh ở bờ bên này mùa hạ mà mãi nhìn hun hút về phía bờ bên kia, nơi có khoảng trời tuổi thơ trong veo, khúc đồng dao ngọt ngào. Giữa hai bên bờ thời gian là dòng đời trôi mải miết, chìm dưới đáy sâu là vô vàn kỷ niệm. Tôi đã gặp lại những mảnh ký ức rời rạc trôi về.

 • Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng
  Gần 15 ha rừng ngập mặn ở Kỳ Ninh bị sâu ăn trắng lá

  Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh vừa cho biết, gần 15ha rừng ngập mặn tại xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã bị sâu xanh ăn trắng lá.

 • Vựa đậu xanh ở Đức Thọ mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng
  [Photo] Thiên nhiên thanh bình giúp tâm trạng thư thái

  Những hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và đầy lãng mạn dưới đây hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thư thái, bình yên, giúp xả stress hiệu quả sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Chính Thu


Chính Thu


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]