(Baohatinh.vn) - Sơn Mai (Hương Sơn), từ nhiều năm nay được xem là vựa cam bù lớn nhất Hà Tĩnh với nhiều mô hình lớn nhỏ thu bạc tỷ mỗi năm. Nếu như những năm trước, tầm này thương lái đã tìm vào các trang trại, mua bán tấp nập thì năm nay, không khí lại khá đìu hiu do cam chín quá muộn.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Sơn Mai (Hương Sơn), từ nhiều năm nay được xem là vựa cam bù lớn nhất Hà Tĩnh với nhiều mô hình lớn nhỏ thu bạc tỷ mỗi năm. Nếu như những năm trước, tầm này thương lái đã tìm vào các trang trại, mua bán tấp nập thì năm nay, không khí lại khá đìu hiu do cam chín quá muộn.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Vườm cam bù chín nhất hiện nay ở Sơn Mai cũng chỉ mới đạt đến mức như thế này

Chị Trần Thị Duyên - chủ trang trại ở vùng Thanh Mai cho biết: “Gia đình tôi hiện có khoảng 1.000 gốc cam bù, năm nay đã quá nửa tháng 12 rồi nhưng cam vẫn chưa kịp chín, thương lái cứ vào hỏi rồi bỏ đi. Như các năm trước, tầm này chúng tôi đã bán gần hết, chỉ trừ lại cam đẹp để bán tết, nhưng năm nay chưa xuất vườn được quả nào nên chúng tôi vô cùng lo lắng".

Thông thường, cam bù được các chủ vườn xuất bán số lượng lớn trong dịp trước tết Nguyên đán và dịp sát tết như hiện nay, giá cam đã lên từng ngày, đạt mức 50 – 60 nghìn đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên, với tình hình năm nay, nhiều chủ vườn lo lắng, giá cả sẽ không cao, hơn nữa, thời vụ thu hoạch sẽ phải kéo dài tận sau tết, thường là thời điểm giá cam rớt kịch sàn.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Khách hàng chủ yếu vẫn đang lựa chọn mua các loại cam đường, cam chanh vốn ngọt hơn cam bù trong thời điểm hiện tại

Chị Trần Thị Khai ở thôn Kim Lĩnh cho biết: “Năm ngoái, tầm này, vườn cam bù của tôi ngày nào cũng nườm nượp thương lái từ khắp nơi đổ về. Giá cam có lúc tăng lên từng giờ. Tuy nhiên, năm nay, cam bù đang chua nên tôi cũng chưa dám bán. Thu hoạch muộn khiến chúng tôi thiệt đơn thiệt kép vì giá vừa thấp vừa phải kéo dài thời vụ gây ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc cây cho mùa sau”.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Cam bù chín muộn không chỉ gây thất thu về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tiến độ chăm sóc, phân bón cho cây

Do chín muộn nên số lượng cam bù được tiểu thương bày bán ở chợ rất ít ỏi, nếu có cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Dạo quanh các chợ ở Hương Sơn như chợ thị trấn Phố Châu, chợ Rạp (Sơn Trung), chợ Nầm (Sơn Châu), chợ Choi (Sơn Hà), tình hình đều giống nhau. Các tiểu thương chủ yếu vẫn đang bán cam chanh, cam đường, cam nốm, còn cam bù chỉ rải rác vài hàng với số lượng rất ít. Thực tế đó cũng khiến các cửa hàng nông sản ở những thành phố lớn như Hà Tĩnh, Vinh… vắng bóng mặt hàng này.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Xuất hiện rất ít ở chợ Nầm và giá khá rẻ (30.000 đồng/kg) nhưng hàng cam bù vẫn vắng khách do cam chưa đạt độ ngon vốn có

Chị Nguyễn Thị Hải - tiểu thương ở chợ Nầm (Sơn Châu - Hương Sơn) cho biết: “Cam bù là một trong những lợi thế của người buôn cam Hương Sơn do chất lượng vượt trội. Thông thường, chúng tôi không chỉ bán lẻ ở chợ mà chủ yếu nhận các đơn hàng xa với số lượng 3 – 5 tạ mỗi ngày. Năm nay, cam chín muộn khiến các đơn hàng này đều chững lại, những tiểu thương buôn cam như chúng tôi bị mất đi một nguồn thu không nhỏ”.

Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ

Hiện nay, người trồng cam Sơn Mai chỉ mong thời tiết ủng hộ để cam có thể kịp chín trước tết Nguyên đán.

Ở huyện Hương Sơn, cam bù được trồng nhiều nơi nhưng cam bù Sơn Mai được đánh giá là ngon nhất. Toàn xã Sơn Mai hiện có hơn 60ha cam bù đã cho thu hoạch. Năm nay, cam bù chín muộn là do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do thời tiết không thuận lợi.

Quả cam bù muốn chín ngọt vốn dĩ cần thời tiết khô ráo trong điều kiện nhiệt độ thấp, tuy nhiên, năm nay các đợt mưa rét lại tập trung vào thời điểm cuối năm khiến quá trình biến đổi hoá sinh của quả bị ảnh hưởng. Đến thời điểm hiện tại, những chủ trang trại cam bạc tỷ ở Sơn Mai đều đang đặt niềm hy vọng vào thời tiết. Nếu từ nay đến tết trời nắng về ban ngày và lạnh về ban đêm thì người trồng cam vẫn còn hy vọng…

 • Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ
  Hương Sơn có 725 mô hình trồng cam với diện tích trên 1 ha/hộ

  Huyện Hương Sơn hiện có khoảng 2.000 ha cam, trong đó có 725 hộ trồng cam với diện tích trên 1 ha/hộ, giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động và mang về nguồn thu lớn .

 • Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ
  Cam bù được giá, người trồng phấn khởi!

  Khác với năm ngoái, càng áp Tết giá cam bù càng rớt, khiến người dân phải “bán tống bán tháo” thì năm nay, người trồng cam ở Hà Tĩnh lại vui mừng khi giá cam leo thang từng ngày. Hơn nữa, lượng khách đến mua tại vườn lại đông nên nông dân vui khỏi nói...

 • Cam bù Hương Sơn nguy cơ thất thu bạc tỷ
  [Video] Cam bù Hương Sơn rực rỡ đón Tết

  Huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) bao đời nay đã nổi danh với đặc sản cam bù ngọt thơm đậm đà. Là loại quả thu hoạch đúng dịp Tết nguyên đán, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên cam bù ngày càng được nhiều nông dân lựa chọn làm cây chủ lực phát triển kinh tế gia đình…

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]