(Baohatinh.vn) - Không anh em thân thích, chẳng bà con họ hàng, ấy vậy mà hơn 4 năm nay, người phụ nữ tuổi 70 ấy vẫn hết lòng giúp đỡ, chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường. Bà là Nguyễn Thị Dần, thôn Châu Tùng, xã Tùng Ảnh, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Không anh em thân thích, chẳng bà con họ hàng, ấy vậy mà hơn 4 năm nay, người phụ nữ tuổi 70 ấy vẫn hết lòng giúp đỡ, chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường. Bà là Nguyễn Thị Dần, thôn Châu Tùng, xã Tùng Ảnh, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Về thôn Châu Tùng, hỏi về bà Dần không ai không biết. Người dân trong thôn từ già đến trẻ không ai không khâm phục tấm lòng nhân hậu của bà Dần, bởi những gì bà đã làm cho gia đình người hàng xóm Phan Nho Hưởng.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Đã hơn 4 năm nay, mọi vấn đề từ vệ sinh cá nhân đến lo cơm nước cho người hàng xóm bệnh tật đều trên tay bà Dần.

Hoàn cảnh gia đình ông Hưởng vốn đã nghèo khó, cách đây 6 năm, vợ ông cũng qua đời, để lại ông một mình vò võ với 2 người con. Hai năm sau ngày vợ mất, ông Hưởng cũng bị ngã gãy chân, rồi bị tai biến, chân tay ngày càng co quắp không vận động được, phải nằm một chỗ.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Bà Dần ngày ngày vừa lo việc nội trợ nhà mình, vừa sang giúp đỡ dọn dẹp nhà cho cha con ông Hưởng.

Hai người con của ông, một đứa phải gửi ở làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh, một đứa ở nhà cùng cha. Thế nhưng, đứa trẻ này (khi đó đang học lớp 6) cũng không được nhanh nhẹn, hiểu chuyện như những người bạn cùng trang lứa, bởi vậy, hai cha con bữa đói bữa no, cứ lay lắt sống qua ngày trong túp lều nhỏ.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Từ nấu nướng đồ ăn cho cha con ông...

Chứng kiến tình cảnh của người hàng xóm sống cách mình 100m như vậy, bà Dần không thể đứng yên. Những ngày đầu, lâu lâu bà lại qua lại đưa cho cha con ông Hưởng miếng cơm, bát cháo hay trái gió, trở trời mua cho ông liều thuốc, quét dọn nhà cửa giúp ông. Thế nhưng, cứ hôm nào bà không sang thì hôm đó ông Hưởng lại nhịn đói qua bữa bởi nhà không có gì ăn.

Không đành lòng, từ sau đó, ngày 3 bữa, không kể mưa gió bão bùng, cứ đến giờ ăn, bà Dần lại đội nón mang cơm sang cho cha con ông Hưởng. Để giúp ông chữa bệnh, bà còn mua thuốc về sắc mang sang cho ông uống. Ngay cả đến việc vệ sinh cá nhân, thay bỉm, giặt giũ, quét tước, dọn dẹp cũng một tay bà lo lắng. Không những thế, mảnh đất vườn cạnh nhà ông, bà còn trồng rau để có thêm món cho bữa ăn.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

...đến giặt giũ cũng một mình bà.

Rồi cũng chính bà là người gom góp tiền, kêu gọi mọi người trong thôn ủng hộ để xây bồn vệ sinh ngay cạnh giường cho ông Hưởng tiện sinh hoạt.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Để có thêm món ăn cho bữa cơm, bà còn cần mẫn trồng rau trên mảnh đất vườn ông Hưởng và thay ông dạy dỗ đứa con trai tuổi mới lớn.

Thời gian đầu, thấy bà Dần nhiệt tình sang giúp đỡ nhà hàng xóm, không ít người tỏ ý nghi ngờ. Có người bảo bà rảnh việc, thân mình lo không xong còn “ôm rơm rặm bụng”, rồi con cái cũng lên tiếng ngăn cản vì thương bà vất vả. Thế nhưng, bỏ ngoài tai tất cả, với bà, đó chỉ là giúp đỡ người khó khăn hơn mình.

“Ai nói thì mặc họ, tôi chỉ làm theo bản năng và cái tâm của mình thôi. Trời còn cho tôi khỏe mạnh ngày nào tôi sẽ còn giúp cha con ông Hưởng ngày đó, có như vậy tôi mới thấy mình sống có ích ở trên đời. Giúp người cũng như giúp mình, coi như tôi sống để đức lại cho con cháu” - bà Dần bộc bạch.

Cụ già 70 tuổi ở Hà Tĩnh tình nguyện chăm sóc người hàng xóm nằm liệt giường

Cách nhà hàng xóm gần 100m, không kể ngày nắng hay mưa, cứ đến giờ ăn, bà Dần lại đội nón mang cơm sang cho ông Hưởng.

Anh Nguyễn Đắc Thắng, người dân thôn Châu Tùng cho biết: “Lương hưu của ông Hưởng được hơn 2 triệu đồng/tháng. Số tiền đó bà Dần dùng để đi chợ, nấu ăn hàng tháng cho cha con ông. Thậm chí, nhiều khi vào năm học mới, để con trai ông Hưởng có thêm bộ đồ hay những lúc cần mua dụng cụ học tập, khi ốm đau mua thuốc, bà Dần còn phải cho thêm tiền. Ý chí và tấm lòng đó của bà thực sự “có một không hai”; chăm người thân mình còn ít người làm được, huống chi chăm người dưng”.

Còn với ông Hưởng, dẫu không thể cất lên lời nói nhưng nhìn cách ông cố gắng làm theo lời bà chỉ dẫn, “ngô nghê” nở nụ cười khi thấy bà bước sang nhà cũng đủ để hiểu tấm lòng tri ân, biết ơn của ông dành cho người hàng xóm tốt bụng.

Rời Châu Tùng vào một ngày giá lạnh đầu đông, chúng tôi cảm giác ấm áp đến lạ. Đó hẳn là hơi ấm được lan tỏa từ cách sống đẹp của bà Dần!

Tin liên quan:

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]