(Baohatinh.vn) - Ai đã đến làng Châu Nội, xã Tùng Ảnh - Đức Thọ (Hà Tĩnh) đều hết sức ấn tượng với những hàng rào xanh được cắt tỉa công phu. Trong đó, dãy hàng rào nhà ông Phan Nho Mai (81 tuổi) được coi là đẹp nhất với tuổi đời chừng 200 năm.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

Ai đã đến làng Châu Nội, xã Tùng Ảnh - Đức Thọ (Hà Tĩnh) đều hết sức ấn tượng với những hàng rào xanh được cắt tỉa công phu. Trong đó, dãy hàng rào nhà ông Phan Nho Mai (81 tuổi) được coi là đẹp nhất với tuổi đời chừng 200 năm.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

Hàng rào xanh nhà ông Phan Nho Mai (Tùng Ảnh, Đức Thọ). Ảnh: Thanh Hoài

Ông Phan Nho Mai cho biết: “Khi tôi sinh ra thì dãy hàng rào cây duối và mạn hảo đã có từ xa xưa rồi. Đến thế hệ của tôi, hàng rào này đã đồng hành cùng thế hệ thứ 6 trong gia đình. Cả 9 anh em tôi đều rất yêu thích hàng rào nhà mình và sớm biết phụ giúp cha mẹ chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng rào. Nếu tính tuổi thì đến nay dãy hàng rào nhà tôi cũng đã chừng 200 tuổi”.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

Ông Phan Nho Mai (81 tuổi) luôn tự hào vì hàng rào cây mạn hảo và duối của mình đã được 3 nguyên thủ quốc gia ghé thăm và khen ngợi...

Hơn 10 năm trước, nhiều vùng nông thôn dấy lên phong trào phá bờ rào cây để thay thế bằng tường bao bê tông. Tuy nhiên, thật may mắn là nhiều gia đình ở thôn Châu Nội (Tùng Ảnh) lại quyết tâm gìn giữ hàng rào xanh. Không chỉ người già mà các thế hệ trẻ trong các gia đình cũng rất yêu thích hàng rào xanh và động viên nhau cùng giữ lại. Và, trong bức tranh xây dựng nông thôn mới hiện nay, hàng rào xanh của gia đình ông Mai cùng một số gia đình khác đã trở thành điểm nhấn tuyệt đẹp.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử với nhiều giai đoạn khác nhau, gia đình ông Mai vẫn quyết tâm gìn giữ và bảo vệ “tài sản” của cha ông. Dù nó không mấy ý nghĩa về mặt kinh tế nhưng lại chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần của làng quê, của lịch sử dân tộc. Nhờ vẻ đẹp độc đáo của dãy hàng xanh đó mà gia đình ông Phan Nho Mai đã vinh dự được nhiều lần đón các vị nguyên thủ quốc gia tới thăm.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

... đó cũng là động lực để ông tiếp tục giữ gìn và chăm sóc di sản của ông cha

Ông Mai chia sẻ: “Bác Phúc (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), cô Ngân (Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân) không chỉ tặng quà mà còn động viên, khen ngợi gia đình tôi biết bảo tồn di sản cha ông để lại. Các cô, bác ấy còn dặn dò, xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Họ cũng rất vui khi thấy ở Tùng Ảnh, còn có nhiều nhà giữ gìn và chăm sóc hàng rào xanh như vậy”.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

Ở Tùng Ảnh còn có những dãy rào xanh khác được cắt tỉa công phu... Ảnh: Thanh Hoài

Hàng rào xanh không chỉ tạo cảnh quan đẹp bao quanh khu vườn mà đó còn là nơi chòm xóm chuyện trò, quây quần bên nhau. Ông Trần Ngọc Viên (70 tuổi), hàng xóm gia đình ông Mai cho biết: “Trong khi nhiều nơi bị bê tông hóa thì hàng ngày dưới vòm duối, bên dãy mạn hảo xanh mát, hàng xóm chúng tôi vẫn luôn sống chan hòa, gần gũi, chia sẻ ngọt bùi cùng nhau”.

Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi

... cho thấy tình yêu thiên nhiên và sự trân trọng giá trị truyền thống của bà con nơi đây

Những dãy hàng rào xanh được cắt tỉa công phu ở Tùng Ảnh cho thấy tình yêu thiên nhiên, sự trân trọng giá trị truyền thống của người dân nơi đây. Và những người như ông Phan Nho Mai là một trong những người luôn đau đáu với hồn quê, luôn muốn gìn giữ vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, thanh bình của một làng quê thuần Việt như trong ca dao, cổ tích.

  • Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi
    Những người gìn giữ nét xưa, tục cổ ở Hà Tĩnh

    Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, ở các làng quê Hà Tĩnh vẫn có rất nhiều người lặng lẽ gom nhặt, gìn giữ và cố gắng phát huy những nét xưa, tục cổ…

  • Cụ ông Hà Tĩnh bật mí việc gìn giữ hàng rào xanh độc đáo gần 200 năm tuổi
    Gìn giữ nếp làng trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

    Làng quê Việt Nam, tự bao đời đã gắn với hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, với bờ tre cong cong, trở thành biểu tượng văn hóa, gợi nỗi nhớ, niềm thương cho bao người. Chính vì thế, gìn giữ văn hóa làng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được nhiều địa phương ở Hà Tĩnh quan tâm.

nguyên hoàng


Nguyên Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]