Núi lửa Indonesia phun cột tro cao 8km, nhiều chuyến bay bị hủy

Núi lửa Lewotobi Laki-laki ở Indonesia phun trào với mức cảnh báo cao nhất, khiến nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa bị hủy.

Núi lửa Lewotobi Laki-laki của Indonesia phun trào mạnh vào tối 20-3 với cột tro cao hơn 8km, khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo cao nhất - Ảnh: GEORITMUS
Núi lửa Lewotobi Laki-laki của Indonesia phun trào mạnh vào tối 20-3 với cột tro cao hơn 8km, khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo cao nhất - Ảnh: GEORITMUS

Theo Hãng tin Reuters, tối 20-3 (giờ địa phương), núi lửa Lewotobi Laki-laki ở tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia đã có một đợt phun trào mạnh, phun lên trời cột tro cao hơn 8km. Các nhà chức trách ngay lập tức nâng mức cảnh báo lên cao nhất để ứng phó với nguy cơ thảm họa.

Đây là đợt phun trào mạnh nhất của núi lửa kể từ ngày 13-3, sau hàng chục đợt phun trào nhỏ hơn trước đó.

Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết một người bị thương trong quá trình sơ tán, tuy nhiên chưa có thông tin chi tiết về quy mô và cách thức sơ tán người dân, cũng như số lượng cư dân bị ảnh hưởng do núi lửa phun.

Cơ quan địa chất Indonesia cảnh báo núi lửa sẽ còn phun trào vào sáng 21-3, và có nguy cơ xảy ra lũ dung nham.

Do ảnh hưởng của tro núi lửa, hãng hàng không Jetstar, công ty con của Qantas Airways, đã hủy các chuyến bay giữa Úc và đảo Bali vào sáng 21-3. Hãng cho biết các chuyến bay có thể được nối lại vào buổi chiều nếu điều kiện cho phép.

Tại sân bay Bali, dù vẫn hoạt động bình thường, nhưng đã có đến 7 chuyến bay quốc tế bị hủy và một số chuyến bay nội địa bị hoãn.

Indonesia là quốc gia có gần 130 núi lửa đang hoạt động và nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, khu vực có hoạt động địa chấn mạnh do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo. Các vụ phun trào như Lewotobi Laki-laki không phải là hiếm, nhưng vẫn luôn là mối đe dọa đối với hàng triệu người dân sống gần các khu vực núi lửa.

Vào tháng 11 năm ngoái, núi lửa Lewotobi Laki-laki từng phun trào dữ dội với các dòng dung nham và đá nóng tàn phá nhiều khu vực lân cận, khiến hàng nghìn người phải sơ tán và ít nhất chín người thiệt mạng.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!