Olympic Việt Nam: Thế hệ không tự mãn

Nếu nói đến yếu tố quan trọng nhất mang đến thành công lịch sử liên tiếp của Olympic Việt Nam suốt 8 tháng qua thì điều đó chính là bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh, Việt Nam vượt qua hàng loạt những đối thủ mạnh cấp độ châu lục. Nhờ có bản lĩnh, Việt Nam chinh phục liên tiếp các đỉnh cao. Và nhờ có bản lĩnh mà thầy trò Park Hang Seo không tự mãn.

Olympic Việt Nam: Thế hệ không tự mãn

Thức dậy như chưa từng có chiến tích lịch sử

16 năm trước tại Hàn Quốc, ông Park Hang Seo trong vai trò trợ lý của “thầy phù thủy” Guus Hiddink đã sống trong cảm giác được triệu triệu người tung hô tán thưởng. Đội tuyển Hàn Quốc mà ông là một phần trong đó trở thành cái tên đầu tiên của châu Á góp mặt ở một vòng bán kết của lịch sử World Cup. Cũng như rất nhiều thành viên trong đó, Park Hang Seo được đưa lên mây. Ông nhận hàng loạt các bản hợp đồng quảng cáo kếch xù. Nhưng một năm sau chiến tích thành công ấy, cái tên Park Hang Seo dần bị lu mờ trước khi dần biến mất trong tâm trí người dân Hàn Quốc.

“Có những khi chúng ta thành công, chúng ta bắt đầu tự huyễn hoặc về bản thân mình. Năm 2002, tôi được mọi người rất mến mộ. Tôi nghiệm ra một điều rằng sự yêu thích đấy rồi cũng sẽ tan theo mây khói”, ông Park - người đàn ông năm nay sắp bước qua tuổi 60, với kinh nghiệm 20 năm làm nghề huấn luyện chiêm nghiệm.

HLV Park dặn học trò: "Chúng ta sẽ cố gắng để viết tiếp lịch sử"

Suốt gần một năm làm HLV trưởng U23 và ĐTQG Việt Nam, ông Park đã thay đổi ý thức, tập luyện của cầu thủ rất nhiều. Họ không được phép sử dụng điện thoại trong giờ ăn. Họ bắt buộc phải tập thêm thể lực để cải thiện sức bền. Và họ được ông Park nhắc đi nhắc lại nhiều lần về một câu nói: Hãy giữ đôi chân trên mặt đất.

“Chiến tích của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á thật sự vẻ vang. Nhưng đó cũng là điều tôi lo sợ. Bởi lúc này, sự chờ đợi của người dân Việt Nam đã tăng lên rất nhiều lần. Trước khi các cầu thủ về CLB, tôi đã dặn họ 3, 4 lần về việc phải giữ hình ảnh. Đừng vì thành quả trong quá khứ mà đi trên mây. Họ hay bản thân tôi cần hiểu rằng mình sẽ phải cố gắng gấp đôi, gấp ba, phải làm thế nào để đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Mỗi sáng thức dậy, tôi hay các cầu thủ phải luôn giữ tư thế của mình như giây phút đầu tiên. Hãy tỉnh dậy như chưa từng có một chiến tích lịch sử”, ông Park Hang Seo dành tất cả tâm huyết của mình để dạy cho học trò điều đó.

Bản lĩnh trên đỉnh cao

Chinh phục được thành công đã khó. Giữ được nó để tiếp tục bước tiếp đến một thành công khác lại càng khó hơn. Sau đỉnh cao là vực sâu. Ở giai đoạn cực thịnh nhất cũng là lúc khởi suy. Suốt gần 30 năm qua, bóng đá Việt Nam từng hy vọng rất nhiều về các thế hệ. Nhưng chưa nói đến đỉnh cao thành công, việc giữ được mình sau khi được tung hô cũng đã là điều rất khó.

Olympic Việt Nam: Thế hệ không tự mãn

Bản lĩnh giúp các cầu thủ Việt Nam chinh phục nhiều đỉnh cao - Ảnh: Đức Cường

Sau VCK U23 châu Á với ngôi á quân U23 châu Á, các cầu thủ U23 Việt Nam bị đặt câu hỏi rằng liệu rằng họ có thể tái lập thêm một kỳ tích nữa ở ASIAD hay không? Câu trả lời đã có. Không chỉ là vượt qua vòng bảng, đánh bại Nhật Bản hay góp mặt tại vòng 1/8 mà lúc này đây, Olympic Việt Nam của HLV Park Hang Seo thậm chí còn ghi danh vào vòng bán kết. 5 trận toàn thắng, không thủng lưới lần nào, đây chính là Việt Nam mạnh nhất trong lịch sử các đội tuyển Việt Nam tại ASIAD.

Thành công nối tiếp thành công. Kỳ tích đi liền với kỳ tích. Những gì đang diễn ra tại Indonesia đã khẳng định rằng ngôi á quân ở Thường Châu, Trung Quốc của U23 Việt Nam không phải là may mắn. Điều quan trọng hơn thế, các học trò của HLV Park Hang Seo cũng chứng minh rằng mình có thể giữ được đôi chân trên đỉnh cao, trong sự tung hô và kỳ vọng của người hâm mộ.

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu một thế hệ tài năng, đoàn kết. Trên hết, đó là một thế hệ bản lĩnh. Một thế hệ không tự mãn, ngủ quên trên huyễn hoặc đỉnh cao.

Theo Bongda+

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast