Ông Biden trừng phạt thêm nhiều công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh cấm đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc, mở rộng so với danh sách 31 công ty dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, do lo ngại về nguy cơ theo dõi công nghệ từ Bắc Kinh.

Ông Biden trừng phạt thêm nhiều công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh được ông Biden ký ngày 3-6 nhắm vào các công ty có liên quan đến quốc phòng và theo dõi công nghệ của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cho biết biện pháp này sẽ ngăn đầu tư của Mỹ rót vào lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc, cũng như quân đội, tình báo, các chương trình nghiên cứu và phát triển của nước này.

“Ngoài ra, tôi thấy việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài nước này và sự phát triển, sử dụng công nghệ giám sát Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàn áp hay lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng đặt ra các mối đe dọa đặc biệt” - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói.

Các công ty lớn Trung Quốc có trong danh sách dưới thời ông Trump vẫn tiếp tục có mặt trong danh sách mới, bao gồm: Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông di động Trung Quốc, Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), Công ty công nghệ Hangzhou Hikvision, Huawei và nhà sản xuất chip SMIC.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2-8 và các nhà đầu tư hiện tại vào các công ty trên sẽ có 2 năm để rút lui.

Chính quyền ông Biden đang xem xét lại nhiều chính sách đối với Trung Quốc và động thái mới là một phần trong kế hoạch của ông Biden nhằm đối phó với Bắc Kinh, bao gồm củng cố các liên minh và thúc đẩy các khoản đầu tư lớn để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, hồi tháng trước cho biết giai đoạn can dự với Trung Quốc đã kết thúc và quan hệ giữa hai nước sẽ bước vào cuộc cạnh tranh.

Theo Tràn Phương/Báo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!