Bằng nhiều cách thức, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã nhen nhóm và nhanh chóng phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Cảnh báo hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động trở lại ở nhiều địa phương

Bằng nhiều cách thức, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã nhen nhóm và nhanh chóng phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Bộ Công an, gần đây hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tiếp tục hoạt động trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Thanh Hóa.

Hoạt động của tổ chức này với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi hơn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT), gây nhiều hệ lụy cho người tham gia và gia đình những người có người thân mù quáng tin theo.

Cảnh báo hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động trở lại ở nhiều địa phương

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đang nhen nhóm hoạt động trở lại. Ảnh tư liệu CACC

Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới”, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2001. Bằng nhiều cách thức, hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã nhen nhóm và nhanh chóng phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện nay, giáo phái này chưa được công nhận về mặt tổ chức tại Việt Nam; giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Những người tin theo Hội thánh này thường ở độ tuổi từ 18 đến 50, phần nhiều là sinh viên, phụ nữ nội trợ. Những người cầm đầu thường lựa chọn mục tiêu là người gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, ốm đau, làm ăn thua lỗ để tiếp cận, dụ dỗ lôi kéo tham gia.

Mặc dù họ giảng lấy giáo lý cơ bản từ kinh thánh, nhưng biến tướng sai lệch với nhiều quan điểm cực đoan như chỉ xem trọng bản thân, coi thường người thân, gia đình.

Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ và mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ…

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như: trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình, giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo “làm giàu”, bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình…

Phương thức hoạt động của hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ.

Cảnh báo hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động trở lại ở nhiều địa phương

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa một hội nhóm hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Ảnh CA

Các đối tượng ban đầu chỉ là lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống. Sau đó những đối tượng này sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn về sứ mệnh cao cả cứu rỗi linh hồn, về cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Nguy hiểm hơn, hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ còn tìm mọi cách để lôi kéo hội viên là những học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Theo Bộ Công an, với nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới gia đình và xã hội nên hoạt động của các điểm nhóm hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ dù bất kỳ dưới hình thức nào cũng cần phải được lên án và kiên quyết xử lý nghiêm.

Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin từ thành viên Hội thánh này, tránh bị lợi dụng, gây nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tin liên quan:

Theo PLO


Theo PLO

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]