(Baohatinh.vn) - Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị người dân cần sáng suốt khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng; thực hiện nghiêm 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

“Covid-19 là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu” là thông tin sai sự thật

Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị người dân cần sáng suốt khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng; thực hiện nghiêm 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Vừa qua, một số trang facebook cá nhân và mạng xã hội đã đưa bài viết có nội dung: “Covid-19 không phải là virus mà là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu. Covid-19 được phát hiện có tác dụng làm đông máu, gây đông máu ở người và gây tắc nghẽn động mạch, khiến bệnh nhân khó thở do phổi, tim và phổi không nhận được oxy, dẫn đến tử vong nhanh chóng”.

“Covid-19 là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu” là thông tin sai sự thật

Các thông tin với nội dung Covid-19 không phải là virus, mà là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu là hoàn toàn sai sự thật.

Qua đó, các trang cá nhân này đã kêu gọi: “Chia sẻ thông tin này với gia đình, hàng xóm, người quen, bạn bè và đồng nghiệp để họ có thể xoa dịu mối quan tâm của mình về Covid-19 và hiểu rằng nó không chỉ là một loại vi-rút mà còn là một loại vi khuẩn đã bị nhiễm phóng xạ. Chỉ cẩn thận với những người có khả năng miễn dịch rất thấp. Bức xạ này cũng gây ra tình trạng viêm và thiếu oxy. Nạn nhân nên uống Asprin 100 mg và Apronik hoặc Paracetamol 650 mg”.

Sau khi kiểm chứng, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin những nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật, không đúng với những nhận định khoa học về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới.

“Covid-19 là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu” là thông tin sai sự thật

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập và khai báo y tế.

Việc tung các tin sai sự thật này sẽ gây tâm lý chủ quan, lơ là của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, nhất là các biện pháp thiết yếu là như: đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và tuân thủ việc khai báo y tế.

Sở Y tế đề nghị người dân cần sáng suốt khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng; thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Covid-19 là một loại vi khuẩn được phóng xạ và giết người do nhiễm độc máu” là thông tin sai sự thật

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2 trước đây có tên là virus corona mới 2019 (2019-nCoV) và cũng được gọi là virus corona ở người 2019 (HCoV-19 hoặc hCoV-19). Đây là một chủng virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (Covid-19), xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019, trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và bắt đầu lây lan nhanh chóng, sau đó trở thành một đại dịch toàn cầu.

Tin liên quan:

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]