Liên quan đến vi phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý.

Hà Nội đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ 8B Lê Trực

Liên quan đến vi phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý.

Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 3017 kết luận thanh tra việc thực hiện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Kết luận chỉ rõ chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và việc quản lý trật tự xây dựng của các cơ quan nhà nước đã có vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đã thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng. Sau khi được cấp phép, không phá dỡ hạng mục công trình đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng; Thi công các tầng nổi sai chiều cao và diện tích, không để khoảng lùi, xây dựng trái phép tầng 19 và tum thang của công trình so với hồ sơ thiết kế kèm theo giấy phép xây dựng được cấp; Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước về việc đình chỉ công trình vì phạm trật tự xây dựng.

Hà Nội kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

“Việc làm trên của chủ đầu tư có biểu hiện cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Chủ đầu tư đã lập phương án phá dỡ gồm 2 giai đoạn nhưng chưa phù hợp về tiến độ và giải pháp phá dỡ…”, Thanh tra Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Thanh tra Thành phố còn chỉ rõ UBND phường Điện Biên trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là buông lỏng quản lý. Đơn vị này cũng nhiều lần kiểm tra nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chăn, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị của Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, không báo cáo UBND quận Ba Đình để xử lý theo đúng quy định là vi phạm khoản 1, điều 10 và khoản 4 điều 17 Nghị định 180 của Chính phủ. Theo Thành tra Thành phố trách nhiệm trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng UBND phường Điện Biên.

Với UBND quận Ba Đình, thanh tra thành phố cho rằng Thanh tra xây dựng quận không kiểm tra, báo cáo UBND quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng để chỉ đạo đôn đốc UBND phường Điện Biên xử lý công trình xây dựng không phép là chưa thực hiện đúng Điều 3 Quyết định số 89 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo định kỳ hàng tháng, UBND quận Ba Đình vẫn tổ chức giao ban, nghe Thanh tra xây dựng quận và các phường báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng để nắm tình hình địa bàn và chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị này lại thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Trách nhiệm đó thuộc về UBND quận Ba Đình, cũng như lãnh đạo, cán bộ quản lý trật tự xây dựng quận Ba Đình.

Trong kết luận Thanh tra Thành phố cũng chỉ rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến Sở Xây dựng Hà Nội. Cụ thể, công trình 8B Lê Trực xây dựng không phép, chủ đầu tư xin phạt vi phạm hành chính công trình không phép để xin cấp phép xây dựng, UBND quận Ba Đình đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư nhưng phòng quản lý cấp phép của Sở Xây dựng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình là không thực hiện đúng quy định tại khoảng 3 điều 9 Nghị định 64. Đơn vị này cũng chưa theo dõi, phối hợp với cơ quan địa phương và thanh tra xây dựng để quản lý xây dựng công trình theo giấy phép đã cấp là chưa thực hiện đúng chức hăng nghiệp vụ quy định tại Quyết định 7607 của Sở Xây dựng.

Sau khi cấp phép, Sở Xây dựng Hà Nội chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng Khoản 3, Điều 67 Luật Xây dựng.

Thanh tra Thành phố đánh giá đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi lập biển bản kiểm tra chuyển UBND phường đề nghị đình chỉ thi công công trình, UBND phường không thực hiện nhưng không đôn đốc và không báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng, không báo cáo cho UBND quận Ba Đình để xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng sau khi nhận văn bản báo cáo của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị UBND phường Điện Biên đình chỉ thi công, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận để có biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình sai phép nhưng UBND phường không thực hiện. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc Đội thanh tra xây dựng quận kiểm tra thường xuyên, chưa kịp thời báo cáo Sở Xây dựng, thông báo đến UBND quận Ba Đình để có biện pháp xử lý đối với công trình sai phép.

Theo Thanh tra Thành phố để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Thanh tra Thành phố kiến nghị yêu cầu Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần May Lê Trực, đơn vị thi công - Công ty Cổ phần xây đựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, đơn vị tư vấn giám sát – Viện Khoa học công nghệ và xây dựng (IBST) nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với những sai phạm nêu tại kết luận. Ngoài ra, Công ty Cổ phần May Lê Trực cần khẩn trương hoàn chỉnh phương án phá dỡ phần xây dựng sai phép theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Đề nghị UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; Báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định đối với những sai phạm nêu tại phần kết luận.

Giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức kỷ luật theo quy định.

Sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội đã đồng ý kết luận Thanh tra Thành phố với nội dung nêu trên. UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý, báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý.

Theo Dân trí


congthanh
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]