Bộ GD&ĐT cảnh báo một thủ đoạn dụ dỗ sinh viên

Bộ GD&ĐT cảnh báo thủ đoạn lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo mở tài khoản ngân hàng, thuê bao di động để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng liên tục phát đi phát cảnh báo về tình trạng lừa đảo qua nhiều hình thức khác nhau. Ảnh: Shutter Stock.
Cơ quan chức năng liên tục phát đi phát cảnh báo về tình trạng lừa đảo qua nhiều hình thức khác nhau. Ảnh: Shutter Stock.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đơn vị thuộc, trực thuộc bộ về việc đẩy mạnh công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, bộ chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, học sinh, sinh viên về nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; về quản lý, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Các đơn vị quán triệt thực hiện nghiêm túc những quy định về an ninh mạng và cảnh giác với những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bộ lưu ý thủ đoạn lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo mở tài khoản ngân hàng, thuê bao di động để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 6/5, Bộ Công an cũng phát cảnh báo về tình trạng tội phạm tạo lập các website, Facebook giả mạo trường đại học, trung tâm đào tạo, quảng cáo khóa huấn luyện, học kỳ/trại hè quân đội, công an... cho trẻ em nhằm tiếp cận phụ huynh có nhu cầu.

Sau đó, các đối tượng dụ dỗ người dân nộp tiền tham gia để chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chỉ đăng ký tham gia và chuyển tiền khi đã tìm hiểu rõ thông tin của đơn vị tổ chức.

Khi phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất và phản ánh qua ứng dụng VNeID.

Đây không phải lần đầu Bộ GD&ĐT, cơ quan chức năng cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Tháng 4/2025, Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin về quỹ học bổng tiếng Anh hỗ trợ 80% học phí cho các khóa học IELTS, TOEIC là giả mạo.

Tháng 1/2025, Bộ GD&ĐT cảnh báo nhiều trang Facebook mạo danh bộ để thông báo tổ chức các cuộc thi (âm nhạc, mỹ thuật, toán học) hoặc các sự kiện thể thao... Bộ GD&ĐT khẳng định không tổ chức hoặc tham gia tổ chức các sự kiện, hoạt động, cuộc thi này.

Trong những tháng qua, loạt trường đại học cũng phải ra thông báo cảnh báo hành vi làm giả công văn của trường để lừa đảo học sinh, sinh viên. Kẻ lừa đảo thường mượn danh nhà trường, thông báo các chương trình học bổng, du học, trao đổi quốc tế để lừa sinh viên đóng một khoản tiền lớn.

lifestyle.znews.vn

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.
Giọt nước mắt hiếm hoi khi nhận án tử

Giọt nước mắt hiếm hoi khi nhận án tử

Coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng khi vận chuyển 3.948,4g ma túy đá, án tử hình của Vũ Đức Thịnh (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) không chỉ là cái giá phải trả đối với kẻ liều lĩnh mà còn là lời răn đe cho những kẻ đang gieo rắc “cái chết trắng”.
Đi tìm sự thật phía sau những lá đơn

Đi tìm sự thật phía sau những lá đơn

Từ những lá đơn kêu oan, tố giác, “cầu cứu” của bạn đọc, những người làm báo ở Hà Tĩnh với bản lĩnh, trách nhiệm của mình để đi tìm sự thật khách quan, bảo vệ lẽ phải, đem lại niềm tin cho Nhân dân.