Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra phát hiện lô hàng 16 tấn bột sương sáo có hàm lượng chì, Asen và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Phát hiện 16 tấn bột sương sáo nhiễm độc

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra phát hiện lô hàng 16 tấn bột sương sáo có hàm lượng chì, Asen và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Trước đó, Đội Kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (Đội 4) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng thực phẩm 16 tấn bột sương sáo của Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K (đóng tại phường An Lạc, quận Bình Tân) nhập khẩu đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm.

Ảnh minh họa

Cục Điều tra chống buôn lậu đã có công văn gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an trưng cầu giám định chất lượng đối với 2 sản phẩm bột sương sáo đen và bột sương sao trắng nêu trên.

Ngay sau đó, Viện Khoa học hình sự đã có kết luận về 2 mẫu sản phẩm bột sương sáo mà Cục Điều tra chống buôn lậu gửi đến. Theo đó, cả hai mẫu này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, hàm lượng chì, Asen và thủy ngân ở trong hai sản phẩm bột sương sáo cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Theo một lãnh đạo Cục Hải quan, người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai…

Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá hủy tế bào não, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, sảy thai, phụ nữa có thai sinh non...Người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất Asen, thủy ngân sẽ gây bệnh ung thư…

Được biết, trước khi nhập 16 tấn bột sương sáo này về, chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K đã nhập khẩu 3 lô hàng tương tự từ Trung Quốc về Việt Nam, với khối lượng 38 tấn (trị giá hàng vào khoảng 2,3 tỷ đồng), số hàng hóa này đã được doanh nghiệp đưa vào tiêu thụ trong nội địa.

Liên quan đến vụ việc này, trưa 25/7, nguồn tin từ Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu xác nhận, đơn vị này vẫn đang mở rộng điều tra, phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm rõ những vấn đề liên quan đến việc lô hàng 16 tấn bột sương sáo có hàm lượng chì, Asen và thủy ngân cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Cụ thể, trước khi bị Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm tra, lô hàng này đã được Trung tâm Kĩ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi của doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K và Trung tâm Kĩ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Đơn vị giám định và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhập khẩu cho doanh nghiệp) để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, cả mẫu của cơ quan Hải quan và mẫu của doanh nghiệp đều được lấy ở cùng một thời điểm, cùng một lô hàng, cùng một quy trình và cùng có sự chứng kiến đầy đủ của các bên liên quan. Còn kết quả giám định có sự khác biệt phải chờ câu trả lời từ cơ quan chuyên môn” – một cán bộ Đội 4, Cụ Điều tra chống buôn lậu cho biết.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Trung Kiên

Theo Dantri


Trung Kiên
Theo Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]