(Baohatinh.vn) - Lễ cúng (khấn) Tất niên là một phần không thể thiếu trong nghi thức của Tết Nguyên Đán. Ngoài những vật phẩm hương hoa dâng lên tổ tiên, các bà nội trợ cũng quan tâm đến bài cúng (khấn) Tất niên cho lễ Tất niên được trọn vẹn.

Bài cúng lễ tất niên cho mọi gia đình

Lễ cúng (khấn) Tất niên là một phần không thể thiếu trong nghi thức của Tết Nguyên Đán. Ngoài những vật phẩm hương hoa dâng lên tổ tiên, các bà nội trợ cũng quan tâm đến bài cúng (khấn) Tất niên cho lễ Tất niên được trọn vẹn.

Tất niên còn có cách gọi khác là cúng (khấn) Tất niên, Lễ tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

bai cung le tat nien cho moi gia dinh

Ảnh minh họa từ internet

Trong phong tục của người Việt, cúng Tất niên diễn ra vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch. Nếu năm đủ cúng Tất niên sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp nếu là năm thiếu Tất niên sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng Chạp. Đây là một trong những lễ của Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc.

Sau khi cúng Tất niên xong các thành viên gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng ăn bữa cơm. Vào ngày này gia chủ cũng có thể mời thêm bạn bè và những người thân thiết đến tham dự cho bữa tiệc thêm đông vui.

Dưới đây là bài cúng lễ Tất niên độc giả có thể tham khảo.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long mạch, Tài thần, bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở khu vực này.

Con kính lạy Chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ Tiên linh nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm:..........................

Tín chủ chúng con là:................

Ngụ tại:..............

Trước án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm tận tháng cùng, xuân tiết cận kề, minh niên sắp tới. Nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh vật phẩm hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị Gia tiên, Bản xứ tiền hậu chủ hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an, luôn luôn mạnh khỏe, vui tươi, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long quế hòa tươi tốt, mọi việc hanh thông, vạn sự như ý.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

*Thông tin mang tính chất tham khảo.

T/h


T/h

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]