Mỹ can thiệp mạng khiến tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung?

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 29/4 nổ tung sau khi rời bệ phóng vài chục km làm dấy lên nghi ngờ về việc Mỹ tiến hành can thiệp mạng khiến nỗ lực thử tên lửa của quốc gia Đông Bắc Á này thất bại.

my can thiep mang khien ten lua dan dao trieu tien no tung

Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc, sáng sớm 29/4, Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo từ một địa điểm ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng song vụ thử dường như đã thất bại. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin tên lửa Triều Tiên dường như đã nổ tung chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.

Theo đài phát thanh Sputnik, khi được hỏi về việc Mỹ có sử dụng công nghệ tấn công mạng nhằm hạn chế tính hiệu quả của chương trình tên lửa Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi không muốn bàn luận về vấn đề đó. Nhưng có lẽ các loại tên lửa đó không phải loại tốt”.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, ông Trump không phủ nhận khả năng Mỹ can thiệp mạng để làm gián đoạn vụ thử tên lửa mới nhất từ phía Bình Nhưỡng và khiến nó thất bại.

Trước đó, các chuyên gia an ninh mạng đã chỉ ra tính cấp thiết trong việc hạn chế mối nguy do một quốc gia sở hữu năng lượng hạt nhân gây ra, và các biện pháp ngăn chặn, trong đó bao gồm cả việc tấn công mạng.

Tờ Business Insider dẫn nhận xét của chuyên gia an ninh Ken Geers có viết: “Nếu như bạn nghĩ sẽ có chiến tranh xảy ra với một nước nào đó, thì bạn sẽ cố chuẩn bị chiến trường không gian cho xung đột. Và trong thời kỳ Internet, điều đó đồng nghĩa với biện pháp tấn công mạng”.

Mặc dù hệ thống mạng của Triều Tiên gần như cô lập với phần còn lại của thế giới, song chuyên gia Geers cho rằng điều đó không có nghĩa là mạng quân sự Bình Nhưỡng tuyệt đối an toàn không bị tấn công.

Trước đó, trong năm 2014, theo tờ Telegraph (Anh), cựu Tổng thống Barack Obama đã từng chỉ thị các cơ quan của Mỹ tăng cường mọi nỗ lực để đối phó với năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng các cuộc tấn công mạng và chiến tranh điện tử. Kể từ đó, Triều Tiên đã trải qua nhiều vụ phóng tên lửa thất bại, song cho đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về sự thành công của chương trình.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Đọc thêm

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.