Trời lạnh làm nồi lẩu mắm mát ruột, thơm lừng cả nhà

Ngoài những loại lẩu thông thường như lẩu gà, bò... thì bạn có thể thử làm lẩu mắm mới lạ theo hương vị miền Tây cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu làm lẩu mắm:

Trời lạnh làm nồi lẩu mắm mát ruột, thơm lừng cả nhà

- 300gr mắm (mắm cá linh và mắm cá sặc)

- 200gr thịt heo quay hoặc thịt ba chỉ

- 500gr cá hú

- 200gr tôm

- 400gr mực

- 200gr chả cá

- 2 trái cà tím

- 50gr sả bằm

- Tỏi, ớt, chanh

- Nước hầm xương hoặc nước dừa

- Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào, giá hẹ, cọng súng, kèo nèo, bông điên điển, ….nói chung thích rau gì mình ăn rau đó)

Cách làm lẩu mắm:

* Sơ chế:

Trời lạnh làm nồi lẩu mắm mát ruột, thơm lừng cả nhà

- Cá hú cạo sạch nhớt, rửa lần một với nước muối pha loãng và rửa lần hai với nước ấm pha dấm cho sạch nhớt. Sau đó cắt khoanh vừa ăn. Đầu, đuôi cho vào nấu trước, khoanh mình để ăn lẩu sau.

- Tôm luộc bóc vỏ

- Mực làm sạch trụng sơ cắt nhỏ

- Chả cá cắt vừa ăn

- Cà tím rửa sạch cắt khúc rồi bổ làm tư.

- Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.

* Chế biến:

Trời lạnh làm nồi lẩu mắm mát ruột, thơm lừng cả nhà

- Cho mắm vào nồi nhỏ đổ nước ngập phần mắm rồi đem nấu sôi cho đến khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp. Lọc qua rây lấy nước mắm, bỏ xương.

- Phi tỏi, ớt rồi để riêng.

- Sau đó, cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ/ heo quay cho thịt săn vàng.

- Tiếp tục cho đầu và đuôi cá vào chiên sơ cho cá thật thơm cùng với vài trái ớt.

- Cho phần mắm đã lọc xương cùng 1,5 lít nước dừa hoặc nước hầm xương vào. Nấu vừa sôi thì hớt bọt, giảm nhỏ lửa.

- Vì mắm đã mặn nên chỉ nêm đường và bột ngọt cho vừa ăn là được.

- Cuối cùng là cho cà tím, tỏi ớt phi và rau nêm vào.

- Khi ăn lẩu thì cho thêm các nguyên liệu: tôm, mực, cá hú, chả cá, thịt quay vào Ng

- Món lẩu mắm bắt buộc phải ăn kèm rau sống mới tuyệt.

Theo emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast