"Nghị quyết là một bước quan trọng nhưng các kiểm nghiệm thực tế sẽ được xác định bởi hành động của mỗi chúng ta sau khi thông qua nghị quyết" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew phát biểu trước hội đồng.

LHQ thông qua nghị quyết thắt chặt trừng phạt IS

"Nghị quyết là một bước quan trọng nhưng các kiểm nghiệm thực tế sẽ được xác định bởi hành động của mỗi chúng ta sau khi thông qua nghị quyết" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew phát biểu trước hội đồng.

Các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ ngày 17-12 nhất trí thông qua một nghị quyết do Mỹ - Nga soạn thảo nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện nay nhắm đến các mục tiêu tài chính của Nhà nước Hồi giáo (IS) và hướng dẫn việc triển khai thực hiện một trong những nỗ lực để thúc đẩy các nước hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Các thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua giải pháp cắt giảm nguồn quỹ của IS ảnh: Reuters

Dự thảo, như Reuters đưa tin, được xây dựng dựa trên hành động của LHQ về việc cấm bán đồ cổ từ Syria, đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đến bất cứ ai mua dầu từ IS, al-Qaeda và tổ chức Nusra Front hồi tháng 2 cũng như thúc giục các quốc gia ngăn chặn việc bỏ tiền chuộc các con tin từ tay các tổ chức khủng bố này.

Nghị quyết "nhấn mạnh sự quan ngại về việc thiếu hụt các hành động" từ các giải pháp trước vốn đã và đang nhắm đến al-Qaeda và IS, bao gồm "thiếu báo cáo" của các quốc gia về các phương pháp họ đã áp dụng để thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Hội đồng đổi tên gọi các biện pháp trừng phạt al Qaeda thành "Ủy ban Trừng phạt IS và al Qaeda" và kêu gọi các quốc gia thành viên báo cáo các biện pháp trừng phạt họ đã thực thi lên 2 tổ chức này trong thời hạn 120 ngày kể từ sau phiên họp này.

Từ tháng 5-2013, IS đã nằm trong danh sách đen của Ủy ban trừng phạt thuộc Hội đồng Bảo an như là một nhánh của al-Qaeda tại Iraq.

Cho đến nay IS đã chiếm được nhiều lãnh thổ tại Syria và Iraq và xây dựng một Nhà nước Hồi giáo tại đây.

Hội đồng cũng đặc biệt yêu cầu các thành viên báo cáo các hoạt động ngăn chặn các sản phẩm từ dầu khí, nhà máy lọc dầu và các nguyên vật liệu có liên quan đến dầu khí được tuồn ra ngoài hay nhập lậu vào nước họ từ IS hoặc Nusra Front.

Việc thông qua nghị quyết trên là kết quả của việc rà soát suốt 18 tháng về các biện pháp trừng phạt al Qaeda của Hội đồng.

Hiện tại trong danh sách trừng phạt của Hội đồng có 243 cá nhân và 74 cá thể liên quan đến IS và al Qaeda. Những cá nhân và cá thể này bị đóng băng tài sản toàn cầu, cấm du lịch và bị cấm vận vũ khí.

Theo Tuổi trẻ


congthanh
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]