Các phương án bao gồm việc phong tỏa tài sản trong 5 năm, rà soát lại sau mỗi 12 tháng, và phải có đa số các quốc gia EU chấp nhận thì mới đủ điều kiện để giải phóng số tài sản này.
Hiện tại, các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ được gia hạn sau mỗi 6 tháng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 13/9, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ủy ban châu Âu đã trình bày với đại sứ các nước EU 3 phương án mới để kéo dài thời hạn áp đặt lệnh trừng phạt đối với tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, động thái rất quan trọng để đảm bảo khoản vay G7 trị giá 50 tỷ USD cho Ukraine.
Các phương án bao gồm việc phong tỏa tài sản trong 5 năm, rà soát lại sau mỗi 12 tháng, và phải có đa số các quốc gia EU chấp nhận thì mới đủ điều kiện để giải phóng số tài sản này.
Phương án thứ hai là gia hạn lệnh phong tỏa tài sản sau mỗi 36 tháng và việc dỡ bỏ phong tỏa phải được quyết định bằng cách bỏ phiếu và tất cả các thành viên đều nhất trí thông qua.
Phương án thứ ba sẽ là kéo dài thời hạn đối với tất cả các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga lên 36 tháng.
Hiện tại, các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ được gia hạn sau mỗi 6 tháng.
Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Dự kiến, EU sẽ sử dụng 90% lợi nhuận thu được từ tài sản này để hỗ trợ quân sự cho Kiev, phần còn lại chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine./.
Chương trình FIFA Pass của Mỹ sẽ hỗ trợ người có vé xem World Cup 2026 được ưu tiên phỏng vấn thị thực trong vòng 6-8 tuần, nhằm bảo đảm quá trình nhập cảnh thuận lợi cho hàng triệu cổ động viên.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.