EU tịch thu tài sản Nga: Moscow tuyên bố đáp trả, Thụy Sỹ nói “không phù hợp”

Ngày 16/2, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moscow sẽ đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) quyết định tịch thu tài sản bị phong tỏa của nước này.

EU tịch thu tài sản Nga: Moscow tuyên bố đáp trả, Thụy Sỹ nói “không phù hợp”

Moscow cảnh báo đáp trả nếu EU tịch thu tài sản phong tỏa của Nga. Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. (Nguồn: AFP)

Ông Grushko nói: “Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình nếu EU quyết định thông qua quyết định này”.

Ông coi các hành động của EU là “hoàn toàn bất hợp pháp” và nói thêm rằng nhiều quốc gia không chắc liệu một động thái như vậy có phù hợp với các quy tắc quốc tế hay không.

Trong một bài đăng trên trang Twitter, Thụy Sỹ - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU - cho biết, ngày 15/2, các đại diện của EU đã thông qua “việc thành lập nhóm công tác đặc biệt về việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố, luật pháp nước này không cho phép tịch thu tài sản của người Nga tại đây để giúp tái thiết Ukraine.

Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định: “Việc tịch thu tài sản tư nhân bị đóng băng là không phù hợp với hiến pháp cũng như quy định pháp lý hiện hành, đồng thời vi phạm các cam kết quốc tế của Thụy Sỹ”.

Theo Báo Quốc tế

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!