Ngày 16/2, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moscow sẽ đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) quyết định tịch thu tài sản bị phong tỏa của nước này.
Moscow cảnh báo đáp trả nếu EU tịch thu tài sản phong tỏa của Nga. Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. (Nguồn: AFP)
Ông Grushko nói: “Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình nếu EU quyết định thông qua quyết định này”.
Ông coi các hành động của EU là “hoàn toàn bất hợp pháp” và nói thêm rằng nhiều quốc gia không chắc liệu một động thái như vậy có phù hợp với các quy tắc quốc tế hay không.
Trong một bài đăng trên trang Twitter, Thụy Sỹ - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU - cho biết, ngày 15/2, các đại diện của EU đã thông qua “việc thành lập nhóm công tác đặc biệt về việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine”.
Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố, luật pháp nước này không cho phép tịch thu tài sản của người Nga tại đây để giúp tái thiết Ukraine.
Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định: “Việc tịch thu tài sản tư nhân bị đóng băng là không phù hợp với hiến pháp cũng như quy định pháp lý hiện hành, đồng thời vi phạm các cam kết quốc tế của Thụy Sỹ”.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.