EU tịch thu tài sản Nga: Moscow tuyên bố đáp trả, Thụy Sỹ nói “không phù hợp”

Ngày 16/2, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moscow sẽ đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) quyết định tịch thu tài sản bị phong tỏa của nước này.

EU tịch thu tài sản Nga: Moscow tuyên bố đáp trả, Thụy Sỹ nói “không phù hợp”

Moscow cảnh báo đáp trả nếu EU tịch thu tài sản phong tỏa của Nga. Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. (Nguồn: AFP)

Ông Grushko nói: “Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình nếu EU quyết định thông qua quyết định này”.

Ông coi các hành động của EU là “hoàn toàn bất hợp pháp” và nói thêm rằng nhiều quốc gia không chắc liệu một động thái như vậy có phù hợp với các quy tắc quốc tế hay không.

Trong một bài đăng trên trang Twitter, Thụy Sỹ - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU - cho biết, ngày 15/2, các đại diện của EU đã thông qua “việc thành lập nhóm công tác đặc biệt về việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chính phủ Thụy Sỹ tuyên bố, luật pháp nước này không cho phép tịch thu tài sản của người Nga tại đây để giúp tái thiết Ukraine.

Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định: “Việc tịch thu tài sản tư nhân bị đóng băng là không phù hợp với hiến pháp cũng như quy định pháp lý hiện hành, đồng thời vi phạm các cam kết quốc tế của Thụy Sỹ”.

Theo Báo Quốc tế

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.