16 người đã tử vong do bệnh lạ tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, trong đó có nhiều trẻ em. Bệnh này có triệu chứng giống viêm phổi và gây sốt.
Bệnh này gây sốt cao tại 7 ngôi làng ở bang Gujarat. Một cuộc điều tra đã được tiến hành do có nhiều ca tử vong cùng lúc. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định.
Các bệnh do muỗi truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết và viêm phổi... thường gặp trong mùa gió mùa tại Ấn Độ. Đợt lây nhiễm bệnh lần này được cho là có liên quan tới các trận mưa lớn gây ngập lụt vào tháng 8.
Trước đó, vào ngày 8/9, khu vực Kutch thuộc bang Gujarat ghi nhận lượng mưa trung bình cao nhất là 183% - theo Trung tâm điều hành tình trạng khẩn cấp của bang Gandhinagar. Chính quyền bang Gujarat đã điều động 22 đội y tế và giám sát đến Kutch sau khi có 14 ca tử vong "đáng ngờ" - bao gồm 6 trẻ em, sau khi tình trạng sốt và viêm phổi được báo cáo trong 6 ngày từ ngày 3/0 đến ngày 8/9. Các bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sốt và khó thở. Các trường hợp mắc bệnh lạ này thoạt nhìn có vẻ là bệnh cúm.
2 trong số 14 ca tử vong được báo cáo vào ngày 8/9 sau khi các nhóm điều tra đến các khu vực bị ảnh hưởng - The Indian Express đã biết. Đáng chú ý, tất cả những trường hợp tử vong đều thuộc cộng đồng Jat Maldhari - một bộ tộc chăn cừu. Trong khi 6 người qua đời là trẻ em từ 5 đến 16 tuổi, 3 người từ 18 đến 20 tuổi, 2 người từ 30 đến 32 tuổi và 3 người khác từ 44 đến 50 tuổi. Những người thiệt mạng bao gồm 5 phụ nữ và 9 nam giới.
Cuộc điều tra lâm sàng ban đầu cho thấy trong khi ít nhất 10 bệnh nhân này tử vong do viêm phổi và/hoặc suy hô hấp nghiêm trọng và nhiễm trùng đường hô hấp, có 2 người tử vong do nhồi máu cơ tim (đau tim), 1 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ não) và 1 người khác là bệnh nhân của bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ung thư máu). Nhìn bề ngoài, bệnh lạ trông giống các trường hợp cúm, về cơ bản có vẻ như là cúm và viêm phổi sau trận mưa lớn.
Theo người dân, các bệnh nhân bị sốt, cảm lạnh, ho, viêm phổi và khó thở. Hiện các bác sĩ vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác căn bệnh này vì một trong những ca tử vong là do ngừng tim. Các mẫu bệnh phẩm đang được thu thập từ các thành viên trong gia đình người bệnh. Ngoài ra, mẫu bệnh phẩm của những trường hợp sốt tại trung tâm y tế của các làng xung quanh đang được gửi đi xét nghiệm.
Trong khi đó, một cuộc khảo sát của các nhóm y tế địa phương đang được tiến hành tại các ngôi làng ở khu vực bị ảnh hưởng.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.
Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc được chuyên gia đánh giá là biểu hiện khác của sự leo thang căng thẳng an ninh, và có thể sẽ biến đổi thành nhiều vấn đề nữa.
Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.
Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.
Các Bộ trưởng Tài chính EU sẽ họp trong tuần này để thảo luận về cơ chế mua sắm và cho thuê quốc phòng mới, trong đó có thể bao gồm cơ chế cho Ukraine.