16 người đã tử vong do bệnh lạ tại bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, trong đó có nhiều trẻ em. Bệnh này có triệu chứng giống viêm phổi và gây sốt.
Bệnh này gây sốt cao tại 7 ngôi làng ở bang Gujarat. Một cuộc điều tra đã được tiến hành do có nhiều ca tử vong cùng lúc. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định.
Các bệnh do muỗi truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết và viêm phổi... thường gặp trong mùa gió mùa tại Ấn Độ. Đợt lây nhiễm bệnh lần này được cho là có liên quan tới các trận mưa lớn gây ngập lụt vào tháng 8.
Trước đó, vào ngày 8/9, khu vực Kutch thuộc bang Gujarat ghi nhận lượng mưa trung bình cao nhất là 183% - theo Trung tâm điều hành tình trạng khẩn cấp của bang Gandhinagar. Chính quyền bang Gujarat đã điều động 22 đội y tế và giám sát đến Kutch sau khi có 14 ca tử vong "đáng ngờ" - bao gồm 6 trẻ em, sau khi tình trạng sốt và viêm phổi được báo cáo trong 6 ngày từ ngày 3/0 đến ngày 8/9. Các bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sốt và khó thở. Các trường hợp mắc bệnh lạ này thoạt nhìn có vẻ là bệnh cúm.
2 trong số 14 ca tử vong được báo cáo vào ngày 8/9 sau khi các nhóm điều tra đến các khu vực bị ảnh hưởng - The Indian Express đã biết. Đáng chú ý, tất cả những trường hợp tử vong đều thuộc cộng đồng Jat Maldhari - một bộ tộc chăn cừu. Trong khi 6 người qua đời là trẻ em từ 5 đến 16 tuổi, 3 người từ 18 đến 20 tuổi, 2 người từ 30 đến 32 tuổi và 3 người khác từ 44 đến 50 tuổi. Những người thiệt mạng bao gồm 5 phụ nữ và 9 nam giới.
Cuộc điều tra lâm sàng ban đầu cho thấy trong khi ít nhất 10 bệnh nhân này tử vong do viêm phổi và/hoặc suy hô hấp nghiêm trọng và nhiễm trùng đường hô hấp, có 2 người tử vong do nhồi máu cơ tim (đau tim), 1 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ não) và 1 người khác là bệnh nhân của bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ung thư máu). Nhìn bề ngoài, bệnh lạ trông giống các trường hợp cúm, về cơ bản có vẻ như là cúm và viêm phổi sau trận mưa lớn.
Theo người dân, các bệnh nhân bị sốt, cảm lạnh, ho, viêm phổi và khó thở. Hiện các bác sĩ vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác căn bệnh này vì một trong những ca tử vong là do ngừng tim. Các mẫu bệnh phẩm đang được thu thập từ các thành viên trong gia đình người bệnh. Ngoài ra, mẫu bệnh phẩm của những trường hợp sốt tại trung tâm y tế của các làng xung quanh đang được gửi đi xét nghiệm.
Trong khi đó, một cuộc khảo sát của các nhóm y tế địa phương đang được tiến hành tại các ngôi làng ở khu vực bị ảnh hưởng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Giá gạo bán lẻ tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm xuống dưới mức 3.500 yen (khoảng 22 USD) cho mỗi bao 5 kg lần đầu tiên kể từ cuối năm 2024, khi lượng tồn kho tư nhân tăng mạnh và buộc các đơn vị phân phối phải đẩy mạnh xả hàng để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!