Quân đội Mỹ tuyên bố tiêu diệt 4 thủ lĩnh IS trong cuộc đột kích hiệp đồng với an ninh Iraq ở miền tây nước này.
"Lực lượng Mỹ và an ninh Iraq hôm 29/8 tiến hành cuộc đột kích hiệp đồng ở miền tây Iraq, tiêu diệt 14 thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, cho hay hôm 13/9.
Trong số những thành viên IS bị tiêu diệt, có 4 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này gồm Ahmad al-Ithawi, điều hành mọi hoạt động của IS ở Iraq; Abu Hammam, giám sát hoạt động ở miền tây Iraq; Abu Ali al-Tunisi, phụ trách vấn đề phát triển kỹ thuật; và Shakir al-Issawi, chỉ huy tác chiến của IS ở miền tây Iraq.
"Chiến dịch nhằm phá vỡ và làm suy yếu khả năng lên kế hoạch, tổ chức và tiến hành các cuộc tấn công của nhóm này nhằm vào dân thường Iraq, cũng như công dân Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực", CENTCOM cho hay.
Lính Mỹ ở Iraq năm 2016. Ảnh: CENTCOM
Cuộc đột kích được tiến hành trong lúc Baghdad và Washington đàm phán về sự hiện diện của liên quân chống IS tại Iraq. Quan chức Iraq hồi đầu tuần thông báo đã nhất trí với Mỹ rằng liên quân sẽ rời nước này trong giai đoạn 2025-2026, nhưng hai bên chưa ký thỏa thuận.
Các quốc gia phương Tây tháng 9/2014 lập liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhằm hỗ trợ đối tác ở Iraq và Syria tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS từng kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở hai nước này và tuyên bố thành lập quốc gia Hồi giáo riêng. Nhóm cực đoan đã chịu nhiều thất bại trước các chiến dịch riêng rẽ của liên quân Mỹ, cũng như quân đội Syria được Nga hậu thuẫn.
Mỹ đang triển khai khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq và 900 lính ở Syria, nằm trong liên quân quốc tế. IS bị tiêu diệt ở Iraq năm 2017 và mất thành trì cuối cùng tại Syria vào tháng 3/2019. Tàn quân IS rút vào ẩn náu trong sa mạc, thỉnh thoảng tổ chức các vụ tập kích nhỏ lẻ.
Sau khi IS bị tiêu diệt, liên quân cho biết vai trò của họ tại Iraq là cố vấn và hỗ trợ các đối tác địa phương ngăn chặn IS trỗi dậy. Lực lượng an ninh Iraq nói họ có thể đối phó tàn quân IS mà không cần hỗ trợ, bởi nhóm này không tạo ra mối đe dọa nào đáng kể.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Ông Trump thể hiện quyết tâm mạnh tay chống ma túy khi hai lần cho bắn nổ xuồng từ Venezuela và tuyên bố Mỹ đang trong "xung đột vũ trang" với các băng đảng.
Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,9 ở ngoài khơi đã tăng lên 72 người, trong khi có 294 người khác bị thương và công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai khẩn trương.