Mỹ tuyên bố đột kích, tiêu diệt 4 chỉ huy IS tại Iraq

Quân đội Mỹ tuyên bố tiêu diệt 4 thủ lĩnh IS trong cuộc đột kích hiệp đồng với an ninh Iraq ở miền tây nước này.

"Lực lượng Mỹ và an ninh Iraq hôm 29/8 tiến hành cuộc đột kích hiệp đồng ở miền tây Iraq, tiêu diệt 14 thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, cho hay hôm 13/9.

Trong số những thành viên IS bị tiêu diệt, có 4 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này gồm Ahmad al-Ithawi, điều hành mọi hoạt động của IS ở Iraq; Abu Hammam, giám sát hoạt động ở miền tây Iraq; Abu Ali al-Tunisi, phụ trách vấn đề phát triển kỹ thuật; và Shakir al-Issawi, chỉ huy tác chiến của IS ở miền tây Iraq.

"Chiến dịch nhằm phá vỡ và làm suy yếu khả năng lên kế hoạch, tổ chức và tiến hành các cuộc tấn công của nhóm này nhằm vào dân thường Iraq, cũng như công dân Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực", CENTCOM cho hay.

Lính Mỹ ở Iraq năm 2016. Ảnh: CENTCOM
Lính Mỹ ở Iraq năm 2016. Ảnh: CENTCOM

Cuộc đột kích được tiến hành trong lúc Baghdad và Washington đàm phán về sự hiện diện của liên quân chống IS tại Iraq. Quan chức Iraq hồi đầu tuần thông báo đã nhất trí với Mỹ rằng liên quân sẽ rời nước này trong giai đoạn 2025-2026, nhưng hai bên chưa ký thỏa thuận.

Các quốc gia phương Tây tháng 9/2014 lập liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhằm hỗ trợ đối tác ở Iraq và Syria tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS từng kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở hai nước này và tuyên bố thành lập quốc gia Hồi giáo riêng. Nhóm cực đoan đã chịu nhiều thất bại trước các chiến dịch riêng rẽ của liên quân Mỹ, cũng như quân đội Syria được Nga hậu thuẫn.

Mỹ đang triển khai khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq và 900 lính ở Syria, nằm trong liên quân quốc tế. IS bị tiêu diệt ở Iraq năm 2017 và mất thành trì cuối cùng tại Syria vào tháng 3/2019. Tàn quân IS rút vào ẩn náu trong sa mạc, thỉnh thoảng tổ chức các vụ tập kích nhỏ lẻ.

Sau khi IS bị tiêu diệt, liên quân cho biết vai trò của họ tại Iraq là cố vấn và hỗ trợ các đối tác địa phương ngăn chặn IS trỗi dậy. Lực lượng an ninh Iraq nói họ có thể đối phó tàn quân IS mà không cần hỗ trợ, bởi nhóm này không tạo ra mối đe dọa nào đáng kể.

vnexpress.net

Đọc thêm

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.