Nga lần đầu xác nhận IS điều phối vụ khủng bố nhà hát Moskva

Nga lần đầu nói nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng điều phối vụ tấn công nhà hát ngoại ô Moskva, khiến 144 người thiệt mạng hồi tháng 3.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã xác định được nhóm Khorasan (IS-K) chỉ đạo việc lên kế hoạch, tài trợ, tấn công và rút lui cho những kẻ khủng bố thông qua Internet", Alexander Bortnikov, giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ngày 24/5 nói về kết quả điều tra vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus ở ngoại ô Moskva hồi cuối tháng 3.

Đây là lần đầu tiên Nga xác nhận vai trò của IS trong vụ khủng bố nhà hát Crocus. Hôm 27/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định "cực kỳ khó tin" việc IS đủ khả năng tấn công khủng bố ở Moskva.

Tuy nhiên, ông Bortnikov cũng tái khẳng định quan điểm của Nga rằng lực lượng tình báo quân sự Ukraine có liên quan tới vụ khủng bố. "Cuộc điều tra vẫn tiếp tục, nhưng tôi có thể nói rằng tình báo quân sự Ukraine có liên quan trực tiếp", lãnh đạo FSB nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 3, Bortnikov nói rằng ông tin Ukraine, Mỹ và Anh có liên quan tới vụ tấn công nhà hát Crocus.

Ông Alexander Bortnikov, giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tại Moskva hôm 28/2. Ảnh: Reuters
Ông Alexander Bortnikov, giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tại Moskva hôm 28/2. Ảnh: Reuters

Ông Bortnikov nhắc lại sau khi hoàn thành nhiệm vụ tấn công nhà hát Crocus, "những kẻ khủng bố đã nhận được chỉ thị chạy về Ukraine, nơi chuẩn bị sẵn lối đi cho chúng".

Lãnh đạo FSB khẳng định mọi tình tiết liên quan vụ tấn công sẽ được làm rõ và tất cả người liên quan đều bị xử lý.

FSB đã bắt hàng chục nghi phạm, trong đó có 4 tay súng mang quốc tịch Tajikistan trực tiếp tấn công nhà hát Crocus, khiến 144 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Nga khi đó chưa xác nhận ngay lập tức.

Kiev trong khi đó kiên quyết bác bỏ mọi sự liên quan tới vụ khủng bố nhà hát Nga, cho hay kịch bản các nghi phạm chạy tới biên giới Ukraine là "phi thực tế" vì khu vực này rải đầy mìn và có hàng nghìn binh sĩ, nhân viên an ninh Nga hiện diện.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast